Bệnh gai cột sống là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay và thông thường người bệnh không hề hay biết chỉ đến khi khám chữa thì mới phát hiện. Bệnh thường gặp ở những người trên 35 tuổi, gây rất nhiều phiền toái cho cuộc sống hàng ngày, bệnh để lâu có thể làm giảm khả năng vận động hay bị bại liệt. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem nguyên nhân gai cột sống là gì để có những biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân gai cột sống là gì?

Như chúng ta được biết bệnh gai cột sống là tình trạng thoái hóa cột sống gây ra. Gai cột sống có thể  được hình thành ở bất kỳ vị trí nào trên đốt sống lưng, nhưng thông thường là ở vùng thắt lưng và vùng cổ. những nơi chịu nhiều lực nhất của cột sống.

Theo các chuyên gia thì có 5 nguyên nhân chính gây nên căn bệnh gai cột sống:

Nguyên nhân bị gai cột sống do thoái hóa sụn đĩa đệm

Phần đĩa đệm nằm ở chính giữa 2 đốt sống giúp giảm phần lực tác động lên cột sống. Theo thời gian cũng như quá trình lao động thì phần sụn đĩa đệm này có thể bị lõa hóa và hao mòn dẫn tới việc khi cơ thể chúng ta vận động đứng lên hoặc ngồi xuống… phần đốt sống sẽ cọ xát với nhau gây ma sát dẫn tới tình trạng hình thành nên các gai cột sống.

Thoái hóa sụn đĩa đệm là nguyên nhân chính gay gai cột sống

Thoái hóa sụn đĩa đệm là nguyên nhân chính gay gai cột sống

Lắng đọng Canxi cũng là nguyên nhân bị gai cột sống

Cấu tạo của phần sụn khớp chữa 80% khiến cho các khớp xương hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên quá trình lão hóa của cơ thể dẫn tới vị trí dây chằng, gân và phần sụn đĩa đệm bị biến đổi và dễ bị canxi hóa dưới dạng Calcipyrophosphat hình thành nên các gai cột sống

Viêm khớp cột sống mãn tính

Khi bị viêm khớp cột sống mãn tính sẽ ảnh hưởng đến phần sụn khớp để lâu ngày phần sụn sẽ bị mòn đi và sau cùng là 2 đốt xương sẽ tiếp xúc với nhau khi chúng ta hoạt động. Và để bù đắp cho phần bào món đấy cơ thể chúng ta sẽ cung cấp một lượng canxi điều này cũng vô tình hình thành nên các gai cột sống trong quá trình tái tạo xương khớp

Yếu tố di truyền

Rất nhiều người thắc mắc là tại sao gai cột sống lại có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thông thường những người có bố hoặc mẹ có vấn đề về xương khớp thì tỷ lệ con cái của họ sau này cũng dễ mắc phải căn bệnh này mà cụ thể hơn ở đây là gai cột sống

Gai cọt sống cũng có thể bị do yếu tố di truyền

Gai cọt sống cũng có thể bị do yếu tố di truyền

Gai cột sống do bị chấn thương cột sống.

Trong quá trình lao động cũng như sinh hoạt hàng ngày… Hoạt động sai tư thế khiến cột sống của chúng ta bị tổn thương. Từ đấy để sửa chữa lại vùng tổn thương thì cơ thể sẽ kích thích các tế bào tạo xương hoạt dộng gây nên sự gồ ghề trên bề mặt xương. Ngoài ra khi cột sống bị tổn thương cũng sẽ kích thích viêm ở dây chằng cũng làm gây gai xương.

Qua bài viết trên các bạn có thể biết được 5 nguyên nhân gai cột sống chính. Từ đó có thể biết được nguyên nhân gốc rễ gây ra căn bệnh này và có những phương pháp điều trị bệnh khả quan hơn.