Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân, bị gai cột sống đã khổ nhưng không hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của bệnh thì lại càng khổ hơn. Cũng có không ít trường hợp vì không nắm bắt được mức độ nguy hiểm của bệnh gai cột sống mà để xảy ra những hậu quả khôn lường.

Hình ảnh bệnh gai cột sống

Hình ảnh bệnh gai cột sống

Trong bài viết hôm nay chuyên gia của bệnhgaicộtsống.com sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi bị bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ? Và những giải pháp can thiệp.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Nguyên nhân là do sự tự tu bổ của xương sau chấn thương, viêm khớp cột sống mãn tính, do diễn tiến của quá trình lão hóa. Đĩa đệm và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp và gai mọc ra.

Nếu gai cột sống thắt lưng thì bệnh nhân có thể thấy đau tập trung ở giữa thắt lưng hay lan tỏa xuống vùng hông. Hầu hết bệnh nhân có cơn đau thắt lưng ở mức độ thấp và chịu đựng được (mạn tính), dù thỉnh thoảng có cơn đau dữ dội kéo dài vài ngày ảnh hưởng tới đi đứng, hạn chế vận động. Với cơn đau mạn tính, bệnh nhân đau nhiều hơn khi vận động, cơn đau sẽ giảm bớt lúc nghỉ ngơi.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?

Nếu gai cột sống xảy ra ở vùng cổ bệnh nhân thường đau sau gáy, đau hai bên vai. Một số bệnh nhân bị gai cột sống cổ có thể bị đau buốt kéo lên đỉnh đầu, đau nửa đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ. Gai cột sống cổ nặng, đặc biệt khi kèm theo thoát vị đĩa đệm vùng cổ, có thể chèn ép các rễ thần kinh, gây đau, tê lan xuống vai, cánh cẳng tay.

Giải pháp hạn chế mức độ nguy hiểm của bệnh gai cột sống

Để phòng tránh và hạn chế được mức độ nguy hiểm của bệnh gai cột sống đòi hỏi người bệnh cần có một sự kết hợp hoàn hảo giữa chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và lao động hợp lý. Theo đó người bệnh nên thực hiện các công việc sau đây:

Lối sống nguy hiểm sẽ giúp giảm thiểu mức độ nguy hiểm của bệnh gai cột sống

Lối sống nguy hiểm sẽ giúp giảm thiểu mức độ nguy hiểm của bệnh gai cột sống

  • Bổ sung hàm lượng canxi và các vi chất vitamin từ  những loại thực phẩm như tôm, cua, cá hoặc rau củ quả… để hạn chế quá trình thoái hóa khớp, suy giảm dịch nhầy trong khớp.
  • Tích cực rèn luyện, tập thể dục thể thao một cách hợp lý và đều đặn để tăng cường độ vững chắc cho xương, hạn chế những tổn thương do quá trình thoái hóa tự nhiên gây ra.
  • Hạn chế việc bê vác các đồ vật, dụng cụ nặng quá sức, nhất là thực hiện sai tư thế
  • Tránh tình trạng ăn nhiều chất béo, chất đạm dễ dẫn đến tăng cân béo phì làm gia tăng sự đè nén của cơ thể lên cột sống
  • Khi bị gai cột sống cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ cũng như phác đồ điều trị mà các bác sĩ đưa ra.

Trên đây là những thông tin của chuyên gia giúp bệnh nhân giải đáp những thắc mắc về bệnh gai cột sống có nguy hiểm hơn, hi vọng với những kiến thức này người bệnh sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình, đặc biệt là mức độ nguy hiểm mà căn bệnh gai cột sống có thể gây ra.