Bệnh đau thần kinh tọa thường được phát hiện ở người cao tuổi. Tuy nhiên thời gian gần đây những con số thống kê cho thấy những người trẻ bị mắc phải căn bệnh này cũng ngày càng gia tăng đặc biệt với nhân viên văn phòng, người lao động…Qua bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân đau thần kinh tọa mà người bệnh thường mắc phải.

5 Nguyên nhân đau thần kinh tọa mà ai cũng phải biết

Thần kinh tọa gồm hệ thống các dây thần kinh chạy dọc theo cột sống, dây thần kinh tọa sẽ xuyên qua các lỗ ở giữa các  đốt sống và chạy tới các chi. Chính vì vậy khi các dây bị chèn ép lại do các ống bị thu hẹp lại sẽ khiến người bệnh đau nhức cả một vùng lưng,mông sau đó la rộng ra các chi. Tuy nhiên đây không phải nguyên nhân duy nhất mà còn rất nhiều nguyên nhân nữa

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Đây có lẽ là nguyên nhân chính và phổ biến nhất khiến chúng ta mắc phải căn bệnh đau thần kinh tọa. Khi bị mắc chứng bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ khiến các bao sơ  bên ngoài của đĩa đệm bị nứt hoặc bị rách từ đó khiến các nhân nhầy bên trong tràn ra chèn vào các dây thần kinh gây nên những cơn đau nhức vô cùng khó chịu tại phần lưng và tay chân… Chính vì thế mà thoát vị đĩa đệm có liên hệ mật thiết nhất với đau thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh đau thần kinh tọa

Ngoài việc dẫn tới đau thần kinh tọa ra thì thoát vị đĩa đệm cũng là cội nguồn dẫn đến một số căn bệnh khác về xương khớp

Do chấn thương trong sinh hoạt, lao động

Bị tai nạn hay va đập mạnh làm tổn thương đến vị trí cột sống lưng, mông và đùi. Như chúng ta đã được biết thì các dây thần kinh sẽ chạy dọc từ cột sống và chạy xuống mông và chân. Khi chúng ta bị tai nạn hay làm tổn thương các vị trí trên gây chèn ép các dây thần kinh tọa

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa do hẹp cột sống

Thường xuất hiện ở người cao tuổi. Các rễ dây thần kinh tọa từ tủy sống và chui ra ngoài thông qua các lỗ tại vị trí giữa các đốt sống. Khi các lỗ này bị thu hẹp lại hoặc bị tắc sẽ gây áp lực lên các dây thần kinh cũng khiến chúng ta bị đau thần kinh tọa

Hội chứng phình cơ piriformis

Piriformis là hội chứng đau ở mông do quá trình phát triển cơ bắp trong cơ thể chúng ta. Khi cơ bắp phần mông chúng ta được kích thích phát triển vô tình thay sự phát triển của cơ bắp sẽ khiến chúng chèn ép các dây thần kinh tọa chạy ngang qua vùng mông gây đau.

Hội chứng phình cơ piriformias là nguyên nhân đau thần kinh tọa

Hội chứng phình cơ piriformias là nguyên nhân đau thần kinh tọa

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa này cũng rất là hiếm gặp, nhưng đây cũng là một nguyên nhân mà chúng ta cũng nên biết.

Bị mắc khối u về tủy sống

Đây có lẽ là trường hợp khó gặp nhất của bệnh lý đau thần kinh tọa. Khi người bệnh bị u tủy sống và theo thời gian khối u này sẽ càng lớn lên gây chèn ép các dây thần kiinh tọa. Khiến cơ thể chúng ta vô cùng đau nhức.

Thông thường bệnh đau thần kinh tọa sẽ âm thầm hình thành và phát triển và khi được chuẩn đoán bị mắc bệnh chúng ta vẫn không thể biết đâu là nguyên nhân gốc rễ .Hy vọng mọi người nắm rõ được những nguyên nhân gây nên căn bệnh đau thần kinh tọa qua bài viết ở trên từ đó sớm phát hiện được bệnh và có thể đưa ra cho mình được một phương pháp điều trị hiệu quả nhất.