Những người bị mắc bệnh đau thần kinh tọa thường có gặp ở những người có độ tuổi trên 30 tuổi. Đặc biệt đối với những người có đặc thù công việc như ngồi làm việc lâu, mang vác nặng, người lớn tuổi hay nhân viên văn phong… Nếu bệnh không được phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị đúng cách có thể dẫn tới đến những biến chứng nguy hiểm như bại liệt.

Vậy đau thần kinh tọa là gì?

Hệ thống thần kinh tọa chạy dọc theo bên trong cột sống và các rễ thần kinh chui qua các lỗ giữa các đốt sống để chạy xuống chi dưới qua vùng mông. Khi các rễ thần kinh này bị chèn ép do quá trình thoái hóa cột sống, phát triển cơ bắp… Sẽ khiến cơ thể chúng ta cảm thấy vô cùng đau nhức tại vùng lưng sau đấy lan rộng xuống phần mông và chân. Cơn đau có thể kèm theo một vài triệu chứng đặc trưng  như tê yếu chân tay.

Cùng tiểm xem bệnh đau thần kinh tọa có thực sự nguy hiểm hay không

Cùng tiểm xem bệnh đau thần kinh tọa có thực sự nguy hiểm hay không

Bệnh thường âm thầm hình thành phát triển, chỉ khi đến mức quá đau người bệnh mới đi khám chữa và phát hiện ra bệnh. Chính vì thế cần chú ý những biểu hiện đau lưng hay tê mỏi chân tay từ cơ thể.

Đâu là nguyên nhân gây nên căn bệnh đau thần kinh tọa

Thông thường nguyên nhân chính gây nên căn bệnh đau thần kinh tọa chủ yếu là do căn bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra khiến các nhân nhầy chảy vào các lỗ cột sống chèn ép các dây thần kinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác:

 • Cơ thể bị thoái hóa do tuổi tác
 • Phát triển các nhóm cơ ở phần mông khiến cơ đè lên các dây thần kinh tọa ở vùng mông
 • Cơ thể bị thừa cân, béo phì cũng dễ khiến các dây thần kinh tọa bị chèn ép
 • Bị chấn thương trong quá trình làm việc, sinh hoạt…
 • Chứng hẹp ống cột sống
 • Bị u tủy sống

Triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Tùy vào tình trạng bệnh khác nhau mà những triệu chứng của bệnh thể hiện ra bên ngoài cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung khi bị mắc bệnh đau thần kinh tọa thì sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu chính như sau:

 • Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất của người bị mắc bệnh đau thần kinh tọa là khi ta hoạt động sẽ cảm thấy đau ở vùng lưng
 • Do dây thần kinh tọa chạy dọc cột sống qua vị trí mông và chân nên khi có dấu hiệu bị đau vùng lưng,mông và chân thì cũng có thể đấy là dấu hiệu bạn đã mắc chứng đau thần kinh tọa.
 • Bị teo cơ đùi và phần mông và thường xảy ra những cơn đau ở chân
 • Chân tay bị tê bì gây rối loạn về tiểu tiện và đại tiện
 • Khả năng hoạt động của cơ thể ngày càng giảm sút, khi cử dộng cảm thấy vô cùng khó khan

Để phòng ngừa bệnh chúng ta phải thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, không nên ngồi là việc quá lâu một chỗ để tránh béo phì, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp nâng cao sức khỏe và đẩy lùi bệnh tât.

Qua bài chia sẻ hy vọng các bạn có thể phần nào biết được bệnh đau thần kinh tọa là gì và những triệu chứng thường biểu hiện ra ngoài của bệnh và sớm đưa ra phương pháp phòng ngừa hợp lý tránh để quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng đáng tiếc xảy ra.