Cứ mỗi khi đau lưng, phản xạ tự nhiên đầu tiên là tìm cách giảm đau chứ không ai nghĩ đến việc phòng tránh nguy cơ. Một vài lời khuyên dưới đây của các chuyên gia sẽ bổ sung thông tin cho kho tàng kiến thức chống đau lưng của bạn.

Phòng ngừa bệnh đau lưng

Lợi ích của súp lơ xanh

Tất cả mọi người đều biết can xi là chìa khóa để cho xương chắc khỏe, các nhà khoa học Nhật Bản còn bổ sung thêm thông tin hữu ích mà có thể bạn chưa biết: đó là vitamin K cũng có vai trò quan trọng cho xương.

Vitamin K có nhiều trong súp lơ xanh, rau cải bó xôi và những loại rau có màu xanh đậm. Vitamin K “dẫn đường” để bổ sung canxi trực tiếp cho xương và răng. Xương chắc khỏe có nghĩa là toàn bộ khung xương của cơ thể cũng chắc khỏe – bạn sẽ ít khi gặp tổn thương hoặc ít khi bị đau lưng.

Hãy đeo túi xách nhẹ

Nếu mang một cái túi xách chiếm 10% trọng lượng cơ thể thì hẳn chứng đau lưng sắp ghé thăm.

Hãy đeo túi xách loại nhẹ và dùng đúng cách. Loại túi xách có dây đeo chéo vai là loại phù hợp nhất (giống loại túi của người đưa thư). Nếu bạn dùng loại túi dây đeo ngắn thì cứ 20 phút đổi sang vai bên kia một lần.

Ngủ đúng tư thế

Chiếc giường với cái đệm cứng không tốt cho lưng của bạn. Hãy dùng loại đệm không quá cứng những cũng không quá mềm để nằm (dựa vào độ lún của đệm để đánh giá).

Thế còn gối? Khi nằm vai không được cao hơn đầu mà phải thẳng với xương sống. Khi ngủ mà cằm không bị đẩy cúi xuống ngực hoặc nếu nằm nghiêng lưng không bị cong so với vai như vậy là đúng tư thế. Nhiều người khi nằm nghiêng có thói quen co người cong như con tôm hoặc toàn thân hình như hình chữ S.

Để lưng chắc khỏe

Muốn cơ bắp chắc khỏe để bảo vệ lưng không bị tổn thương và bị đau, hãy tập thể dục cho khung xương chậu từ 2 – 3 lần/tuần. Kê dưới lưng một tấm nệm mỏng, nằm thẳng lưng trên sàn, chống chân. Thót bụng, từ từ nâng toàn bộ khung xương sống và xương chậu lên khỏi sàn một cách nhẹ nhàng. Làm như thế 12 lần.

Giữ đúng tư thế

Hiện nay, do công việc làm nhiều trên máy tính mà có nhiều người ngồi làm việc 8 tiếng/ngày, chính điều này gây tổn hại cho lưng. Khi ngồi, nên thẳng lưng, đặt hai bàn chân trên nền nhà.

Làm thế nào để phân biệt dấu hiệu bệnh thận hư thận ứ nước?

Ngoài ra có thể tập động tác ngồi giữ thăng bằng trên quả quả bóng hay dùng cho các bài tập sức khỏe. Như vậy bạn sẽ học cách ngồi đúng tư thế và sẽ tránh bị đau lưng. Hãy tập ngồi trên bóng 20 phút mỗi lần.