Bệnh đau thắt là tình trạng đau ở 1/3 vùng lưng dưới. Đây là  một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay.Bệnh được biểu hiện bởi nhiều dấu hiệu đặc trưng đau nhức gây khó chịu ở nhiều vị trí khác nhau chính vì thế cách chữa bệnh cũng sẽ khác nhau nên người bệnh cần phải nắm rõ được những bệnh lý đau vùng thắt lưng là bệnh gì và đưa ra phương pháp chữa trị hợp lý.

Đau thắt lưng là bệnh gì?

Có rât nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này như xương khớp, tiết niệu hay chính thói quen sinh hoạt hàng ngày của người bệnh… Tuy nhiên để có thể phát hiện được chính xác bạn đang mắc bệnh gì thì chúng ta nên đến khám chữa tại các cơ sở y tế.

 Đau ngang thắt lưng là biểu hiện của bệnh xương khớp

Chắc chắn nguyên nhân đầu tiên mà chúng ta phải kể đến mỗi khi có dấu hiệu đau ở vùng thắt lưng là nguyên nhân về xương khớp. Có thể người bệnh đã mắc phải những bệnh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng, chấn thương cột sống thắt lưng…Các căn bệnh về xương khớp thông thường là các bệnh về mãn tính nên việc điều trị cần phải có thời gian và phức tạp. Nếu không có cho mình được một pháp đồ điều trị hợp lý và kịp thời có thể dẫn tới tình trạng đáng tiếc như bị teo cơ hay bị liệt…

Đau vùng thắt lưng là biểu hiện của bệnh xương khớp

Đau vùng thắt lưng là biểu hiện của bệnh xương khớp

Xem thêm: Khái niệm bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa cũng gây ra đau thắt lưng

Các dây thần kinh chạy dọc theo cột sống lưng chính vì thế khi các dây thần kinh bị chèn ép làm cho người bệnh cảm thấy đau vùng thắt lưng và khi bệnh nặng hơn thì các cơn đau này bắt đầu lan xuống mông, bắp chân,bàn chân… Để lâu có thể dẫn tới teo cơ hoặc bị liệt vĩnh viễn. Chính vì thế cần phát hiện sớm được bệnh để điều trị kịp thời

Biểu hiện của bệnh thận

Khi cảm thấy mình bị đau nhức ở vùng thắt lưng bên trái hoặc bên phải có thể bạn cũng đã bị mắc phải căn bệnh thận. Nguyên nhân ở đây là do bị sỏi thận dẫn tới việc nước tiểu dẫn từ thận xuống bang quang bị tắc tại khiến cho người bệnh cảm thấy bị tê đau vùng thắt lưng.

Để phát hiện bệnh sớm hơn chúng ta nên đến các cơ sở y tế để xét nghiệm nước tiểu. Tránh tình trạng để bệnh lâu có thể dẫn tới suy thận

Thận yếu cũng gây nên tình trạng đau lưng

Thận yếu cũng gây nên tình trạng đau lưng

Đau sau thắt lưng do vấn đề về tuổi tác

Một điều chắc chắn rằng tuổi tác luôn là kẻ thù đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Khi về già thì cơ thể chúng ta sẽ bị lão hóa khiến tuổi thọ của các cơ xương cũng bị ảnh hưởng và không còn sự dẻo dai và co giãn tốt như trước nữa. Sẽ khiến chúng ta gặp phải những cơn đau thắt lưng.

Đau thắt lưng do một số nguyên nhân khác

  • Đau thắt lưng do nguyên nhân nội tạng: Viêm tụy, viêm túi mật, phình động mạch chủ…
  • Nhiễm khuẩn: Nhiễm khuẩn nội tâm mạc, đĩa liêm đốt…
  • Do tâm lý: Khi tinh thần mệt mỏi cũng khiến cơ thể chúng ta bị đau vùng that lưng

Xem thêm: Sinh hoạt sai tư thế cũng gây đau vùng thắt lưng.

Bệnh đau thắt lưng nếu không được phát hiện kịp thời và tìm ra được nguyên nhân chính gây ra bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Do đó người bệnh nên hiểu rõ được đau thắt lưng là bệnh gì và có những cách điều trị hợp lý. Hay khi phát hiện bệnh hãy đến thăm ngay tại các cơ sở y tế.