Đau cột sống lưng khiến người bệnh cảm thấy nhức nhối khó chịu và không muốn làm bất cứ việc gì mà chỉ muốn nằm nghỉ nên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, công việc. Bệnh này thường là do tư thế làm việc không hợp lý, lười vận động, chấn thương cột sống đột ngột khi mang vác vật nặng.

Đau cột sống lưng

dau-cot-song-lung

Đau cột sống lưng là bệnh thường gặp ở mọi người sau tuổi 30, đặc biệt là Nam giới. Bệnh thường tiến triển chậm, biểu hiện tăng dần các triệu chứng đau lưng, cứng cột sống và hạn chế vận động.

Đau lưng (cột sống): Đau thắt ngang cột sống hoặc lan sang một hoặc hai bên mạn sườn do kích thích các rễ thần kinh liên sườn. Đau cột sống thường kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống, giật cơ khi thay đổi tư thế. Lúc nằm yên, người bệnh thường thấy dễ chịu hơn.

Các biểu hiện khác là:

– Đau nhức xương: Đau nhức các đầu xương, đau nhức mỏi dọc các xương dài, đau nhức như châm chích toàn thân, đau tăng về đêm và nghỉ ngơi không hết.

– Gù vẹo cột sống, giảm chiều cao so với lúc trẻ do các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún.

– Toàn thân thường gặp là có cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, hay bị chuột rút (vọp bẻ), thường ra mồ hôi.

Khi đó, người bệnh sẽ gặp khó khăn khi vận động trong sinh hoạt và thể thao, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ có thể bị giảm đáng kể.

Việc điều trị bệnh này không chỉ đơn thuần dựa vào thuốc mà cần phải phối hợp nhiều biện pháp bao gồm:

– Loại bỏ các nguyên nhân gây đau lưng như ngồi hay đứng lâu, cúi khom lưng, khiêng vật nặng tư thế cột sống cong (cúi khiêng vật nặng), ngồi tư thế cong cột sống. Những động tác rất đời thường như vậy có thể gây ra cơn đau cho những người đã có tiền căn đau lưng dù đối với người khác là bình thường. Không nên ngồi xổm hay nằm võng.

– Dùng thuốc kháng viêm giảm đau và dãn cơ làm dịu cơn đau.

– Tập vật lý trị liệu nhóm cơ lưng để giúp tăng cường sức dẻo dai của cơ.

– Những biện pháp khác bao gồm massage cơ lưng làm dãn cơ chống co thắt.

– Dù đông hay tây y cũng vẫn phải thực hiện đầy đủ các biện pháp này. Sai lầm lớn nhất khi điều trị là dùng thuốc mà không loại bỏ yếu tố gây đau. Thuốc là bớt đau nhưng cơn đau sẽ tái phát khi sinh hoạt hằng ngày không thay đổi.

Phòng bệnh từ khi còn nhỏ và ngay trong cách thức sinh hoạt hàng ngày

– Các bậc làm cha, làm mẹ cần quan tâm đến con trẻ trong việc ăn uống sao cho đủ chất, học tập và thể thao đúng mức. Ngày nay, những yếu tố dễ dẫn đến thoái hoá cột sống sau này nếu không để ý từ khi còn bé là: trẻ có thể ngồi hàng giờ chơi games trước màn hình vi tính, xem tivi quá nhiều, ăn uống vô độ dẫn đến béo phì v.v…

– Với những người lao động trí óc, cứ ngồi làm việc khoảng 1 – 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, tập một vài động tác có lợi cho lưng.

– Với người lao động chân tay, chú ý không mang vác quá sức. Với những vật quá nặng, không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống, nâng vật lên từ từ.

– Tập thể dục thường xuyên, đều đặn. Tập Thái cực quyền, bơi lội là rất tốt để phòng ngừa đau lưng do thoái hoá cột sống.

– Với phụ nữ có thai, việc luyện tập đúng phương pháp lại càng cần thiết để giúp cho cột sống thêm dẻo dai, tránh đau do phải đỡ thêm một phần trọng lượng lớn nữa ngoài cơ thể của chính người mẹ.

Nếu các cơn đau kéo dài dai dẳng thì bạn nên đến các trung tâm y tế khoa xương khớp để thăm khám cho kỹ càng giúp việc điều trị đạt hiệu quả hơn.