Vùng thắt lưng là nơi là nơi kết nối giữa phần cơ thể trên và cơ thể dưới của chúng ta. Chính vì thế khi cơ thể chúng ta hoạt động thì ở vị trí vùng thắt lưng sẽ chịu tác động rất nhiều áp lực . Từ đấy khiến vùng lưng rất rễ bị thương tổn và gây ra hiện tượng đau lưng. Vậy đâu là nguyên nhân đau lưng mà chúng ta cần phải biết để có những biện pháp phòng bệnh kịp thời.

9 nguyên nhân chính khiến chúng ta bị bệnh đau lưng

Có rất nhiều những nguyên nhân đau lưng có thể là do tổn thương trong quá trình lao động, hay ngồi việc quá lâu… Tuy nhiên cũng có rất nhiều những nguyên nhân khác mà chúng ta chưa từng nghe hay biết đến . Cùng tìm hiểu xem đó là những nguyên nhân gì nhé.

Bệnh đau lưng có rất nhiều nguyên nhân gây ra

Bệnh đau lưng có rất nhiều nguyên nhân gây ra

  1. Làm việc quá lâu trong một tư thế cố định

Đây có lẽ là nguyên nhân đầu tiên mà chúng ta phải nhắc tới vì hiện nay tỷ lệ người bị mắc chứng bệnh đau lưng ở người trẻ hay giới văn phòng là rất cao vì thông thường chúng ta sẽ ngồi rất nhiều một chỗ khiến tích tụ các chất trung gian hóa học, đồng thời làm giảm khả năng lưu thông máu khiến các cột sống không được nuôi dưỡng dẫn đến tình trạng đau lưng cấp.

  1. Thay đổi thời tiết đột ngột

Khi thời tiết bên ngoài thay đổi quá đột ngột sẽ khiến các mạch máu, các hệ thống thần kinh và các cơ ở vùng lưng co lại hoặc giãn ra quá mức sẽ gây cho chúng ta hiện tượng đau nhức vùng lưng.

  1. Hoạt động trong một tư thế sai lệch cột sống

Cột sống chúng ta là một tập hợp các đốt sống thẳng được sắp xếp với nhau theo một đường thẳng. Chính vì thế khi chúng ta làm việc hay mang vác một vật gì đó quá lâu mà để cột sống không được thẳng cũng khiến các đốt sống và đĩa đệm lệch khỏi vị trí gây nên chứng đau lưng

Ví dụ: Những công việc đòi hỏi phải cúi  nhiều , hay những người có thói quen làm việc sai tư thế

  1. Đi giầy hoặc dép cao gót

Nhiều người thắc mắc tại sao đi dép cao gót lại có thể  gây đau lưng. Nhưng thực chất khi chúng ta đi dép cao gót thì trọng lực cơ thể chúng ta sẽ dồn về phía trước. Điều đó sẽ khiến đốt sống L4 và L5 bị trượt ra trước làm đè các dây thần kinh và mạch máu sẽ gây ra những cơn đau thần kinh cấp.

  1. Béo phì cũng là nguyên nhân gây đau lưng

Cơ thể bị béo phì, thừa cân làm trọng lượng của cơ thể vượt quá khả năng chịu đựng của hệ thống xương khớp. Ngoài ra cơ thể thừa cân cũng khiến chúng ta lười vận động từ đó sẽ khiến các chức năng của xương khớp ngày càng suy giảm

  1. Hút thuốc hoặc sử dụng chất kích thích

Theo thống kê thì những người hút thuốc hoặc uống rượu bia nhiều có tỷ lệ mắc bệnh đau lưng cao gấp 3 lần người bình thường. Nguyên nhân là khi cơ thể sử dụng các chất trên sẽ khiến quá trình trao đổi chất giảm đi. Từ đó khiến hệ thống xương khớp không được nuôi dưỡng và yếu đi gây ra các cơn đau lưng âm ỉ.

  1. Nguyên nhân đau lưng do vảy nến.

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực chất có 10% trường hợp bị bệnh viêm xương khớp trước khi bị mắc phải vảy nến. Biểu hiện của bệnh là đau nhức phần lưng dưới vào lúc nửa đêm khiến chúng ta không thể ngủ ngon được sang sớm thì cơn đau biến mất. Phần khớp ở trên bị tê cứng và cứng nhắc.

  1. Những bệnh có liên quan đến dạ dày

Bệnh dạ dày sẽ gây ra vô vàn các cơn đau bụng, và các cơn đau này sẽ dần lan về phía sau lưng. Người bệnh cần phải xác định xem mình có tiểu sử bị mắc bệnh dạ dày không. Vì có rất nhiều trường hợp người bệnh lầm tưởng đấy là những cơn đau lưng nên sử dụng các loại thuốc giảm đau khiến bệnh viêm loét dạ dày càng thêm nặng

  1. Tinh thần cảm thấy căng thẳng mệt mỏi.

Tinh thần căng thẳng sẽ khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi. Tạo điều kiện cho các cơn đau thắt cơ,bụng, nhức đầu sẽ khiến các cơn đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn

Bên trên là 9 nguyên nhân đau lưng thường gặp nhất. Khi thấy cơ thể xuất hiện những  cơn đau ở vùng lưng thì chúng ta hãy nhanh chóng xác định xem đâu là nguyên nhân chính gây đau lưng. Tốt nhất là nên thăm khám tạ cơ sở y tế gần nhất để có thể chuẩn đoán được bệnh chuẩn xác nhất. Từ đó đưa ra được phương pháp tốt nhất. Tránh việc chữa trị không đúng với bệnh vừa mất thời gian mà bệnh lại không khỏi được.