Theo khảo sát, trong cuộc sống có ít nhất 80% người có một lần bị đau thắt lưng (ĐTL). Trong đó, 90% bệnh nhân ĐTL cấp sẽ tự khỏi trong 4 tuần và phân nữa số người ĐTL sẽ bị tái phát vào những năm sau.

Cũng theo khảo sát thực tế về đau thắt lưng (ĐTL) tại Khoa Xương khớp BV Triều An của TS BS Đại Phi Vân (năm 2007 – 2008) này, có 3 nghề dễ bị ĐTL nhất là người nội trợ (31%), công nhân (25%) và nông dân (16%).

80% dân số thế giới từng đau thắt lưng

Đau thắt lưng là 1 rối loạn về cơ xương khớp ở vùng thắt lưng. Vị trí đau bắt đầu từ TL1 đến TL5 và lan rộng xuống đến mông. Thực tế có nhiều nguyên nhân, yếu tố nguy cơ gây nên chứng đau thắt lưng như do viêm, hay do ung thư di căn, hoặc do bệnh lý cột sống, đĩa đệm và nhất là do sinh hoạt sai tư thế, do mang sách vật nặng, yếu cơ thắt lưng, béo phì, mang thai, hút nhiều thuốc lá và có cả yếu tố tâm lý cũng gây ra cơn đau thắt lưng

BS Đại Phi Vân cũng cho biết, qua thăm khám bệnh cụ thể 250 bệnh nhân ĐTL tại BV Triều An thì nguyên nhân chính là do sinh hoạt sai tư thế có 98 trường hợp (40%), do thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, trượt đốt sống có 61 trường hợp (25%), kế đến là thoái hóa cột sống thắt lưng (15%), làm việc nặng (14%).. Những người ở vào độ tuổi từ 20 – 60 rất dễ bị ĐTL, trong đó những người ở khoảng 40 tuổi là bị nhiều nhất..

ĐTL do nguyên nhân cơ học là làm việc quá sức, hay gầy còm hoặc do bị gãy lún cột sống ở những người già. Nếu thường ĐTL về đêm là do ung thư di căn hay do bị nhiễm trùng (niệu, nhiễm trùng vùng khung chậu, nhiễm trùng đĩa đệm, viêm xương đốt sống….). Những nguyên nhân gây ĐTL do bệnh lý cột sống thắt lưng thì thường đau về buổi sáng, làm cứng cột sống và kéo dài hàng giờ.

Vì thế, tùy theo nguyên nhân các BS sẽ có hướng điều trị thích hợp cũng như kết hợp với việc tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng trong chữa trị.