Các nhà khoa học Anh đang hy vọng phát triển một loại vắc-xin sử dụng chính tế bào máu của bệnh nhân để ngăn những tác động của bệnh Viêm Đa Khớp Dạng Thấp; nếu nghiên cứu này thành công sẽ là một tín hiệu tốt để điều trị các bệnh có tính miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu Hệ cơ-xương của Đại học Newcastle đang tiến hành cuộc nghiên cứu, được tài trợ 216,000 bảng từ Hội từ thiện nghiên cứu Y khoa Arthritis Research Campaign. Đứng đầu cuộc nghiên cứu là John Isaacs, Giáo sư khoa Thấp Khớp Lâm Sàng của Đại học; trong một phát biểu ở hội nghị, ông đã gọi công trình này -vẫn đang ở giai đoạn thực nghiệm – là “cực kỳ lý thú”.

Isaacs và nhóm của ông đang thử nghiệm hiệu quả của loại vắc-xin này trên 8 người tình nguyện điều trị Viêm Đa Khớp Dạng Thấp tại bệnh viện Freeman. Thử nghiệm thí điểm cuối cùng sẽ dẫn đến một thử nghiệm lớn hơn, phụ thuộc vào mức độ thành công của vắc-xin.

Viêm đa khớp dạng thấp sắp có vắc xin mới

Hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh sẽ bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng, nhưng một số người có hệ miễn dịch hoạt động quá mức và bắt đầu tấn công cả các mô khoẻ mạnh, gây viêm nhiễm và đau nhức, đó là các triệu chứng điển hình của Viêm Đa Khớp Dạng Thấp.

Các nhà khoa học tin rằng cách có thể ngăn cản hệ miễn dịch khoẻ mạnh trở nên hoạt động quá mức và gây ra viêm đa khớp dạng thấp là tạo ra sự cân bằng giữa các tế bào nhánh trưởng thành có nhiệm vụ kích hoạt hệ miễn dịch và các tế bào nhánh dung nạp để kiềm hãm nó.

Isaacs và nhóm của ông hy vọng sẽ nâng cao được sự kiềm hãm hệ miễn dịch ở bệnh nhân Viêm Đa Khớp Dạng Thấp bằng cách dùng tế bào bạch cầu của chính các bệnh nhân để biến đổi thành tế bào nhánh dung nạp. Họ nghĩ việc này có thể thực hiện được bằng cách trộn lẫn bạch cầu với các hoá chất, steroids và vitamin D, rồi sẽ tiêm hỗn hợp này vào đầu gối của bệnh nhân giống như vắc-xin.

Isaacs nói rằng cuộc nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng điều này sẽ dẫn đến sự kiềm hãm đáp ứng miễn dịch. Nhóm nghiên cứu sẽ sinh thiết tế bào 2 tuần sau khi tiêm vắc-xin để kiểm tra xem đáp ứng mà họ mong muốn có xảy ra hay không, nó chỉ ảnh hưởng lên khớp được tiêm hay là nó lan rộn theo đường bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.

Chỉ tính riêng ở Anh, có khoảng 350,000 người đang phải sống với căn bệnh Viêm Đa Khớp Dạng Thấp. Không có cách nào để chữa tình trạng đau đớn này, mặc dù tổ chức Arthritis Research Campaign đã nói rằng các loại thuốc mới như là Liệu Pháp Kháng TNF đã tiên phong và tự phát triển, đã cách mạng hóa phương pháp điều trị bệnh trong 10 năm qua. Nhưng mặt trái của các phương pháp điều trị hiện nay là sự kiềm hãm quá mức hệ thống miễn dịch, đưa bệnh nhân đến nguy cơ bị nhiễm trùng cao.

Loại vắc-xin mới đang được triển khai của Isaacs và nhóm nghiên cứu của ông sẽ ngăn được các đáp ứng miễn dịch không mong muốn mà không kiềm hãm chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân nhiễm trùng bên ngoài.

Nhóm nghiên cứu ở đại học Newcastle hiện không cần thêm người tình nguyện tham gia nghiên cứu.