Bà tôi năm nay 60 tuổi, bị tai nạn giao thông cách đây 3 năm bị mất xương bánh chè trái, gãy xương chày trái. Nay các vết thương đều đã lành nhưng chân trái ngắn hơn chân phải 8cm và bà tôi gặp tình trạng khó khăn khi đi lại, phải dùng khung tập đi để chống mới nhích từng bước được.

Xin bác sĩ huớng dẫn cách tập đi lại hoặc biện pháp gì để cải thiện tình trạng trên?

(TLBB)

Tình trạng lệch chi ở người lớn tuổi

- Trả lời của Phòng mạch Online:

Bình thường, để việc đi lại thuận lợi hai chân sẽ dài bằng nhau hoặc có xê dịch cũng không quá 2cm. Xương bánh chè ở gối có chức năng làm giảm nhẹ lực duỗi gối của cơ tứ đầu đùi. Nếu mất gân bánh chè bệnh nhân sẽ cần phải tốn một lực lớn hơn để làm duỗi gối, khi đó sự đi đứng sẽ mau mỏi hơn.

Trong trường hợp bà của chị lớn tuổi, ngắn chi đến 8cm thì quả thật là hết sức khó khăn trong vấn đề đi lại. Thông thường nếu ngắn chi khoảng 3cm thì có thể làm giày chỉnh hình với đế lót cao để hai chân bằng nhau. Tuy nhiên, chênh lệch 8cm thì việc mang giày sẽ rất khó khăn vì sự chênh lệch hai bên chân quá rõ ràng.

Mặt khác, bà của bạn lại bị mất xương bánh chè nên lực duỗi gối sẽ kém đi rất nhiều. Chưa kể không biết tình trạng mặt khớp của khớp gối có còn tốt hay không vì chúng tôi nghĩ rằng một tai nạn mà có thể làm mất xương bánh chè thì thế nào cũng ảnh hưởng lên mặt sụn khớp gối.

Nếu quả đúng như thế thì bà của bạn còn bị tình trạng hư khớp gối hay gọi là thoái hóa sau chấn thương. Nếu bà của bạn còn khỏe mạnh, khớp gối chưa bị hư thì có thể kéo dài chi bị tai nạn kết hợp thêm với giày chỉnh hình.

Hoặc nếu khớp gối bị hư thì có thể tiến hành kéo dài chi và thay khớp gối cùng lúc. Nếu bà của bạn sức khỏe không tốt, nhu cầu đi lại không cao thì có thể mang giày chỉnh hình, tập đi với nạng hoặc dụng cụ trợ giúp đi lại như khung tập đi.

Tuy vậy, trường hợp bà của bạn là trường hợp khá phức tạp vì tổn thương nặng trên bệnh nhân lớn tuổi. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên đưa bà đến những bệnh viện có khoa chấn thương chỉnh hình để các bác sĩ xem lại.