Các bài tập cơ xương chậu có khá nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên còn vì nhiều lý do đặc biệt là việc e ngại trong vấn đề chia sẻ, đề cập thông tin mà ít người biết đến những bài tập xương chậu này.

Vùng xương chậu

Vùng xương chậu

Trong y học cổ truyền từ xa xưa người ta đã biết đến tác dụng của những động tác giúp mát xa và kéo giãn các cơ vùng chậu. Việc thực hiện tốt các bài tập vùng chậu không những giúp bệnh nhân sảng khoái, thư thái hơn mà còn đẩy lùi những quá trình tổn thương khớp.

Tập xương chậu có tác dụng như thế nào ?

Tập thể dục cho các cơ nền xương chậu của bạn chỉ trong 5 phút, 3 lần mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với việc kiểm soát bàng quang trong cơ thể, ngoài ra những bài tập cơ xương chậu giúp giữ chặt các cơ, dây thần kinh ở vị trí chính xác.

Hai cơ xương chậu làm hầu hết các công việc của vùng xương chậu, trong đó cơ lớn nhất trải rộng như một cái võng, cơ còn lại ngăn sự rò rỉ của nước tiểu và phân nên nếu thực hiện được các bài tập xương chậu này sẽ là cực kì có lợi cho sức khỏe.

3 bài tập cơ xương chậu tốt nhất

Tìm ra đúng các cơ: Điều này là rất quan trọng. Bác sĩ, y tá hay các nhà vật lý trị liệu sẽ giúp bạn chắc chắn rằng mình đang tập thể dục đúng cách. Bạn nên buột chặt 2 cơ chính mà trải rộng dọc qua nền xương chậu. Chúng là những cơ “võng” và cơ “tam giác”

Những bài tập cơ xương chậu tốt nhất

Những bài tập cơ xương chậu tốt nhất

Bài tập 1: Nằm trên sàn nhà. Kéo các cơ xương chậu và giữ yên trong lúc đếm từ 1-3. Sau đó thư giãn trong 3 nhịp. Thực hiện lặp lại từ 10-15 lần mỗi khi bạn tập thể dục.

Bài tập 2: Ngồi trên ghế dùng ngón tay giữa ấn sâu vào vùng xương chậu, từ từ ấn nhẹ nhàng như đang mát xa. Thực hiện động tác từ 10 – 15 lần có thể áp dụng tập nhiều lần trong ngày.

Bài tập 3: Nằm ngửa ra sàn vừa kết hợp kéo các cơ vùng xương chậu vừa ấn mát xa trực tiếp các xương chậu ở đây. Đây sẽ là bài tập cơ xương chậu khá hiệu quả, kết hợp được nhiều ưu điểm của các bài tập khác.

Hãy kiên nhẫn. Đừng bỏ cuộc chỉ tốn 5 phút mỗi lần với 3 lần/ ngày. Bạn có thể không cảm thấy được sự cải thiện trong việc kiểm soát chức năng bàng quang mãi cho đến sau 3-6 tuần. Dẫu vậy, một vài phụ nữ vẫn nhận thức được sự cải thiện sau một vài tuần khi thực hiện các bài tập xương chậu này.