Em là sinh viên. Theo chẩn đoán của bác sĩ em bị trặc khớp vai tái hồi và phải phẫu thuật. Em chờ mổ hơn một tháng vì phải chờ chỉ phẫu thuật. Xin hỏi tại sao phải chờ mổ?

Tại sao phải chờ mổ chữa trật khớp vai

Theo lời bạn mô tả, bạn đã được chẩn đoán là trặc khớp vai tái hồi. Đáng lo là trặc khớp vai tái hồi thường xảy ra ở tuổi thanh thiếu niên năng động bị chấn thương do chơi thể thao, té ngã, đùa giỡn bẻ tay hay động kinh… và tỉ lệ trặc đi trặc lại khá cao, gần như trên 90%, và cách điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật.

Nội soi khớp vai là phương pháp tân tiến được áp dụng điều trị các bệnh lý khớp vai trên thế giới hơn 20 năm và tại VN hơn bốn năm qua. Đây là phương pháp dùng nhiều máy móc và dụng cụ hiện đại như camera nhỏ như cây đũa đưa vào khớp qua ba lỗ rạch nhỏ trên da. Phẫu thuật viên quan sát qua màn hình tivi phóng đại mà thao tác đưa các dụng cụ cắt, đốt… vào khớp và dùng chỉ neo chuyên dùng may lại các tổn thương.

Phương pháp này giúp phát hiện đầy đủ các tổn thương, từng ngóc ngách của khớp vai mà nhiều khi mổ mở không thấy được, đồng thời xử trí tất cả các tổn thương với độ chính xác cao, giúp người bệnh vận động phục hồi sớm, đau ít sau mổ, sẹo thẩm mỹ và có thể làm nặng và chơi lại thể thao phong độ cao như trước lúc chấn thương. Tuy nhiên, kết quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào thời gian được điều trị sớm, tay nghề phẫu thuật viên và cơ sở điều trị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ nội soi. Đặc biệt là chỉ neo chuyên dùng phải được các công ty phân phối dụng cụ nhập từ Mỹ.