Gai gót chân là hiện tượng calci tụ điểm lâu ngày ở vùng xương gót chân, tên khoa học là viêm cân gan lòng bàn chân, bệnh gai gót chân có thể xảy ra ở cả nam và nữ, không phân biệt độ tuổi nhưng thường tập trung vào đối tượng trung niên và người già nhiều hơn, trong đó tỷ lệ nữ giới mắc bệnh thường cao hơn nhiều lần so với đàn ông.

Ở Việt Nam khái niệm bệnh gai gót chân được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây, một phần vì số người bị bệnh ngày càng tăng, mặt khác còn do mức độ ảnh hưởng cũng như sự thiếu hiểu biết của bệnh nhân dẫn đến những hậu quả tồi tệ.

Bệnh gai gót chân là gì ?

Tổng hợp thông tin từ một số tài liệu y khoa thì bệnh gai gót chân được hiểu là tình trạng lượng men calci được bồi tụ ở vùng xương gót chân hàng ngày nhưng không được chuyển hóa, lâu dần sẽ hình thành nên những sụn xương nhỏ ở vị trí mặt dưới của gót chân.

Hình ảnh bệnh gai gót chân

Hình ảnh bệnh gai gót chân

Quá trình hình thành những sụn xương nhỏ trong thời gian đầu sẽ rất khó phát hiện, chỉ khi bệnh nhân cảm thấy đau nhức, sưng đỏ vùng gót chân hoặc đi chụp chiếu thì mới phát hiện ra. Chính vì điều này mà có nhiều người phát hiện ra bệnh khi đã ở mức độ nghiêm trọng.

Bị gai gót chân có nguy hiểm không ?

Bệnh gai gót chân nguy hiểm như thế nào phụ thuộc vào tình trạng phát triển bệnh lý hiện tại của mỗi người. Tuy nhiên nhiều người thường có tâm lý chủ quan coi thường những hậu quả do gai gót chân gây ra mà không biết rằng.

Bị gai gót chân có nguy hiểm không ?

Bị gai gót chân có nguy hiểm không ?

  • Bị gai gót chân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng vận động, di chuyển của người bệnh.
  • Bệnh gai gót chân gây ra các cơn đau nhức kéo dài, tê buốt đến tận xương và tình trạng viêm gân gót nguy hiểm.
  • Gai gót chân có thể biến chứng chuyển hóa thành những căn bệnh thoái hóa điểm gân gót, chèn ép dây thần kinh tọa, dây thần kinh liên sườn… ở mức độ nghiêm trọng hơn.
  • Ngoài ra về yếu tố thẩm mỹ khi bị gai gót chân sẽ khiến người bệnh đi lại đau đớn không tự tin, lâu dần thành một hình thái dị tật theo thói quen.

Nguyên nhân của bệnh gai gót chân

Bệnh gai gót chân xảy ra do có nhiều nguyên nhân tác động, trong đó có những nguyên nhân chủ yếu và một vài yếu tố nhỏ phụ liên quan.

  1. Đa số những người bị gai gót chân là do tình trạng viêm kéo dài ở gót chân
  2. Do ảnh hưởng của việc quá tại vận động của bàn chân như bệnh nhân đi lại, chạy nhảy nhiều
  3. Nguyên nhân do người bệnh thường làm các công việc nặng nhọc như bê, vác, khiêng, chuyển đồ vật… dẫn đền lòng bàn chân phải chịu một sức ép lớn.
  4. Do bệnh nhân bị tăng cân, béo phì: Khối lượng cơ thể quá lớn sẽ đè nén tới lòng bàn chân nói chung và gót chân nói riêng, lâu ngày sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng và bệnh gai gót chân chính là một điển hình.

Cách chữa gai gót chân nhanh nhất

Người bệnh bị gai gót chân (viêm cân gan chân) chủ yếu được điều trị bằng nội khoa với các thuốc chống viêm, giảm đau hay tiêm coticoid tại chỗ; lí liệu, kích thích gan chân bằng sóng radio; ngâm chân, mang giày có đế lót giảm tì nén, giảm đau… mà bệnh có thể khỏi hẳn chứ hiếm khi phải phẫu thuật. Chỉ khi nào các biện pháp trên thất bại mới phải phẫu thuật. Phẫu thuật ở đây là cắt đi một phần cân gan chân (chứ không phải là đục bỏ cái gai xương gót). Bạn không cần phải lo lắng quá về việc gai gót chân điều trị như thế nào?

Cách điều trị gai gót chân nhanh nhất

Cách điều trị gai gót chân nhanh nhất

Trường hợp của mẹ bạn, đã uống các thuốc theo chỉ định của bác sĩ mà vẫn chưa khỏi thì nên suy nghĩ về việc dùng thuốc Đông Y. Bởi Đông Y tập trung vào căn nguyên của bệnh mà chữa tận gốc, tuy không nhanh nhưng sẽ hiệu quả và triệt để hơn. Bệnh gai gót chân thuộc chứng bệnh về thoái hóa xương khớp. Bạn có thể tham khảo bài thuốc An Cốt Nam của nhà thuốc An Dược bởi An Cốt Nam hội tụ đủ 3 yếu tố giúp điều trị gai gót chân một cách nhanh nhất.

– BÀO MÒN GAI XƯƠNG

– KHÁNG VIÊM GIẢM ĐAU 

– BỒI BỔ DINH DƯỠNG NGĂN NGỪA BỆNH TÁI PHÁT

Bị gai gót chân sẽ là nỗi khiếp sợ của mỗi người bởi “sống là vận động” tuy nhiên người bệnh cần phải đối mặt với nó bởi nếu để bệnh gai gót chân đi quá xa thì không ai có thể nói trước được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Bên cạnh đó bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, lao động và làm việc hợp lý để phòng và điều trị bệnh gai gót chân được tốt hơn.