Tôi hiện nay đã gần 50 tuổi. Không hiểu sao mấy năm gần đây, tôi thường xuyên bị nhức mỏi ở gối và khuỷu tay, đặc biệt là mỗi khi leo cầu thang? Tôi bị bệnh gì? Có phải là viêm khớp dạng thấp hay không?

Liệu có phải bị viêm khớp dạng thấp?

Một sự mô tả qua loa như thế không đủ để khẳng định ông mắc bệnh gì. Có điều, những triệu chứng của ông thường là báo hiệu bệnh thoái hóa khớp (chứ không phải viêm khớp dạng thấp như ông nghĩ). Trong thoái hóa khớp không có các biểu hiện toàn thân mà chỉ bị đau ở các khớp như cột sống thắt lưng, đốt sống cổ, khớp gối, háng… Những vùng gần chỗ đau thường bị cứng và lạnh (do mọc các gai xương) và phì đại lớp mỡ quanh khớp. Thường thì hiện tượng đau sẽ tăng lên mỗi khi người bệnh vận động.

Khác với thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn dịch, thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên với biểu hiện toàn thân: Mệt mỏi, gầy sút, thiếu máu, teo cơ, viêm gân, nổi những hạt nhỏ, chắc, không đau, không có lỗ rò lên dưới da, hay gặp ở khuỷu tay, gần khớp gối… Sưng đau khớp trong bệnh này thường có tính chất đối xứng các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân, khớp gối, khuỷu…, vùng da và tổ chức quanh các khớp mềm và nóng do có hiện tượng viêm.

Tuy vậy, đó chỉ là những nhận định ban đầu thông qua các chi tiết trong thư ông gửi. Muốn chẩn đoán chính xác, ông cần đi khám chuyên khoa cơ xương khớp.