Đầu gối phát ra những tiếng kêu cọt kẹt, lạo xạo, răng rắc, lụp cụp khi đứng lên ngồi xuống hoặc những lúc co duỗi chân là tình trạng có nhiều người gặp phải. Tuy nhiên để giải thích cho những tiếng kêu lạo xạo, lụp cụp răng rắc, cọt kẹt ở đầu gối đó thì không phải ai cũng biết.

Âm thanh do đầu gối phát ra không phải ngẫu nhiên mà có, mỗi khi đầu gối kêu lạo xạo vào những lúc đứng lên hoặc co duỗi chân chứng tỏ khớp đầu gối của bạn có vấn đề. Vậy những vấn đề đó có thể là gì ?

Đầu gối kêu lạo xạo, cọt kẹt, răng rắc, lụp cụp là bệnh gì ?

Những tiếng kêu này nếu không kèm với triệu chứng đau thì không vấn đề gì. Nhưng thông thường ở những bệnh nhân trên 40 tuổi hay có đau kèm theo. Một số bệnh nhân mô tả ngoài việc đầu gối kêu lạo xạo khi cử động còn có triệu chứng “gối bị sượng” vào buổi sáng hay khi nằm nghỉ ngơi lâu (ngủ trưa chẳng hạn).

Đầu gối kêu là bệnh gì ?

Đầu gối kêu là bệnh gì ?

Sáng ngủ dậy bước xuống giường bệnh nhân cảm thấy gối hơi bị cứng phải co duỗi mấy cái mới thấy bình thường trở lại, trong lúc co duỗi lại phát ra những tiếng kêu ở bên trong khớp gối.

Đầu gối kêu là do thoái hóa khớp gối

Những gì bệnh nhân mô tả trên đây là biểu hiện tình trạng thoái hóa của khớp gối. Bình thường trong các khớp của chúng ta có hai mặt sụn tiếp xúc với nhau. Tác dụng của hai mặt sụn này là làm khớp trơn láng, hấp thụ lực tác dụng lên khớp khi đi làm khớp chúng ta cử động nhẹ nhàng không đau.

Biểu hiện thoái hóa khớp gối

Biểu hiện thoái hóa khớp gối

Theo dòng thời gian, mặt sụn khớp này sẽ hư dần, đầu tiên là lớp sụn mềm đi hay còn gọi là nhuyễn sụn, tiếp theo sau mặt sụn bị tưa, xuất hiện các khe nứt làm bong tróc lớp sụn, dẫn đến tình trạng nặng nhất là bong lớp sụn làm trơ mặt xương dưới sụn.

Đầu gối kêu lạo xạo, răng rắc, lụp cụp có thể do loãng xương

Loãng xương là một trong những vấn đề rất nhức nhối của nhiều người, đặc biệt là ở những người đang bước vào độ tuổi trung niên hoặc người già, tỷ lệ phụ nữ bị loãng xương thường cao hơn so với nam giới.

Bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương

Khi bị loãng xương bên trong các khớp sẽ hình thành nên những khoảng không nhỏ li ti, quá trình thoái hóa ở khớp bắt đầu diễn ra, dịch nhầy đĩa đệm và đốt sống sụt giảm sẽ làm gia tăng khả năng cọ sát giữa các đốt xương và gây ra các tiếng kêu lạo xạo khi đứng lên ngồi xuống hoặc co duỗi chân, khi di chuyển…

Đầu gối kêu lạo xạo, răng rắc, lụp cụp, cọt kẹt làm thế nào ?

Tại sao người ta bị giãn dây chằng đầu gối hay thoái hóa khớp gối? Có lẽ là vì tuổi già. Lão hóa là quy luật của tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi cho đến giờ này. Thế nhưng không phải ai già cũng bị hư khớp gối. Một số nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng ngồi xổm hay ngồi xếp bằng với tư thế gối gấp làm tăng áp lực lên mặt sụn khiến nó mau hư hơn.

Khiêng vác quá nặng cũng có thể thúc đẩy quá trình hư khớp diễn ra lẹ hơn, dù không phải lúc nào cũng đúng 100%. Một số trường hợp có những lý do rõ ràng như bị chấn thương gãy xương vùng khớp gối, bệnh lý thấp khớp, gút, đứt dây chằng không được sửa chữa.

Đầu gối kêu lạo xạo, răng rắc, lụp cụp... làm thế nào ?

Đầu gối kêu lạo xạo, răng rắc, lụp cụp… làm thế nào ?

Làm gì khi bị khớp gối kêu? Người ta khuyên không nên lạm dụng tư thế ngồi xổm, hạn chế lên xuống cầu thang quá nhiều vì mỗi khi lên cầu thang gối phải chịu tải trọng gấp vài lần trọng lượng cơ thể, tránh khiêng vác quá nặng khiến tải trọng trên gối tăng lên.

Một khi đầu gối kêu lạo xạo và có cơn đau thì nên được điều trị. Khởi đầu bao giờ cũng dùng thuốc và chế độ luyện tập bao gồm tập sức cơ quanh gối, đi bộ, bơi hay đạp xe, hay những bài tập tay, tập dưới nước tùy hoàn cảnh mỗi người và tùy mức độ nặng của thoái hóa khớp. Điều trị tận gốc nếu có thể được như làm lại các dây chằng, ngăn ngừa sự lắng tụ của tinh thể acid uric. Tránh ngồi xổm hoặc lên xuống cầu thang quá nhiều, giảm cân.