Vẹo cột sống là hiện tượng cong bất thường của xương sống. Bình thường xương sống thì thẳng, với những người có chứng vẹo cột sống xương sống của họ bị oằn và uốn cong. Nếu như xương sống bị vẹo nhiều, xương sườn hay hông sẽ bị nhô ra về một phía nhiều hơn phía còn lại. Vì thế một vai bên này sẽ thấp hơn vai bên kia. Chứng vẹo cột sống có thể xảy ra khi còn nhỏ nhưng thường không nhận thấy cho đến tuổi thanh thiếu niên. Trong hầu hết các trường hợp, người ta không biết được các nguyên nhân chính xác của chứng vẹo cột sống. Nó dường như là di truyền trong một số gia đình. Bệnh này phổ biến ở nữ nhiều hơn ở nam.

Làm sao biết được con bạn có bị chứng vẹo cột sống không?

Hãy nhìn vào xương sống của đứa trẻ xem nó cong hay thẳng. Cũng nên kiểm tra vai bên này có thấp hơn vai bên kia hay không.

Nhiều trường công kiểm tra chứng vẹo cột sống ở lớp 5 hay 6. Bác sĩ cũng nên kiểm tra chứng vẹo cột sống của trẻ vào các lần khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ có thể nói cho bạn biết là con bạn có bị chứng vẹo cột sống hay không bằng cách nhìn vào lưng con bạn khi thấy nó có sự khác thường. Cũng có thể kiểm tra bằng cách cho đứa trẻ đứng rồi cúi xuống chạm vào ngón chân. Đôi lúc việc chụp X-quang giúp chỉ ra đường cong trong xương sống.

Chứng vẹo cột sống

Nhưng các bậc phụ huynh cũng nên biết các dấu hiệu cong vẹo cột sống sau đây để kịp thời đưa con đến các cơ sở y tế điều trị:

• Hai bên vai và lưng trẻ không cân bằng.

• Chiều dài cánh tay trẻ không đều nhau.

• Trẻ hơi khập khiễng khi đi.

• Trẻ phàn nàn bị nhức lưng, tê hoặc ngứa râm ran.

• Một bên ngực cao hơn so với bên kia…

Phụ huynh và người nhà nhà của các cháu cần đặc biệt chú ý những dấu hiệu vẹo cột sống ở trên để có thể phát hiện sớm nhất tình trạng bệnh mà con bạn đang mắc phải

Chứng vẹo cột sống có gây ra những vấn đề gì không?

Hầu hết nếu độ cong của xương sống quá nhỏ thì không gây ra vấn đề gì. Chứng vẹo cột sống thường không gây ra cơn đau lưng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, đường cong này có thể giới hạn khoảng không gian có sẵn để cho phổi và tim hoạt động. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn có thể khiến vùng bựng bị chèn ép các dây thần kinh khiến trẻ nhỏ sẽ xuất hiện những cơn đau thắt. Bệnh vẹo cột sống cũng khiến hình thể bị mất cân đối, gây cho trẻ nhỏ bị mặc cảm và hạn chế khả năng hoạt động khi tiếp xúc với xã hội

Điều trị chứng vẹo cột sống như thế nào?

Trong đa số trường hợp việc điều trị là không cần thiết, tùy vào mức độ chứng vẹo cột sống ở trẻ nhỏ như thế nào mà chúng ta sẽ có những phương pháp điều trị sao cho phù hợp với mức độ của bệnh. Sau đây sẽ là một số phương pháp áp dụng điều trị .

– Khám định kỳ và chụp X-quang thường xuyên để theo dõi quá trình cong vẹo cột sống nếu có thể thì dùng dây nẹp để ngăn chỗ cong vẹo bị nặng hơn.

– Tuy không có thủ thuật y tế hay chế độ ăn uống tập luyện nào có thể tự chữa khỏi hoàn toàn được chỗ cong vẹo thì bác sĩ vẫn sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm trong trường hợp không thể chịu nổi cơn đau.

– Nếu chỗ vẹo chuyển biến nặng gây đau dữ dội thì người bệnh cần phải được phẫu thuật để nối lại đốt sống lưng. Điều đáng lưu ý là trước khi đề nghị phẫu thuật thì các bác sĩ phải kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng triệu chứng đau lưng không phải do một bệnh nào khác gây ra.

– Tình trạng xương bị cong dần khi phát triển có thể không gây đau đớn cho người bệnh thì không cần điều trị tuy nhiên nếu tình trạng cong vẹo gây đau đớn và bị biến dạng thì cần được điều trị càng sớm càng tốt.

– Bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chứng vẹo cột sống không trở nên tệ hơn. Đôi lúc việc mang nẹp chỉnh hình  để giữ cho xương sống không bị cong hơn nữa. Nẹp chỉnh hình loại mới thì nhẹ và ít cồng kềnh hơn loại cũ. Hầu hết nẹp chỉnh hình đều được giấu trong quần áo và không thể nhìn thấy được.

Vẹo cột sống là một chứng bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh hình thành có thể do quá trình thoái hóa, chấn thương hay thói quen sinh hoạt hàng ngày… Cần phát hiện ra căn bệnh này sớm và nghe theo lời tư vấn của bác sỹ để có biện pháp điều trị bệnh phù hợp nhất. Vì bệnh để lâu sẽ rất khó chữa và gây ra rất nhiều phiền toái.