Loãng xương sau khi sinh là một thực trạng xảy ra ở đại đa số chị em sau khi đã “vượt cạn” thành công. Phụ nữ sau khi sinh bị loãng xương không chỉ làm lão hóa xương, chấn động khớp, tổn thương thoái hóa xương khớp nói chung mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến đứa con của mình.

Mức độ nguy hiểm của tình trạng loãng xương sau khi sinh cần được hiểu đúng mức, nếu không được can thiệp kịp thời thì chỉ sau một thời gian ngắn các bà mẹ sẽ gặp phải những cơn đau, đây chỉ mới là những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Bệnh loãng xương là gì ?

Loãng xương được phân tích dưới góc độ y học là tình trạng bệnh lý do giảm số lượng tổ chức xương, hoặc khối lượng của một đơn vị thể tích cấu tạo xương hoặc khớp. Nguyên nhân bên trong gây ra tình trạng loãng xương là do sụt giảm hàm lượng canxi và các khung protein được liên kết bởi các phân tử canxi này.

Bệnh loãng xương là gì ?

Bệnh loãng xương là gì ?

Bệnh loãng xương có thể gặp ở nhiều đối tượng nhưng nguy hiểm và phổ biến nhất vẫn là người cao tuổi và phụ nữ sau sinh, bởi đây là 2 đối tượng mà xương khớp lúc này dễ bị tổn thương nhất

Nguyên nhân loãng xương ở phụ nữ sau sinh

Với những người bình thường sẽ có khá nhiều nguyên nhân để giải thích cho việc bị loãng xương. Tuy nhiên với những chị em phụ nữ sau sinh thì tình trạng loãng xương chủ yếu do các nguyên nhân sau:

Loãng xương ở phụ nữ sau sinh

Loãng xương ở phụ nữ sau sinh

  • Do tình trạng giảm mật độ xương trong khoảng thời gian mang thai và cho con bú.
  • Do một lượng lớn vitamin D từ cơ thể mẹ đã bị tiêu hao vì phải nuôi dưỡng thai nhi.
  • Khi mang thai, nồng độ estrogen trong cơ thể bạn tăng lên. Điều này có tác động đến sự hoạt động của các cơ, gân, dây chằng, đặc biệt là vùng khớp cùng của xương chậu (biểu hiệu là tình trạng đau lưng, mỏi khớp khi mang thai và kéo dài đến khoảng thời gian sau sinh).
  • Căng thẳng, bận rộn chăm con khiến cơ thể mệt mỏi và hay xuất hiện những cơn đau mỏi xương khớp.

Điều trị loãng xương ở phụ nữ sau sinh

Phần lớn các trường hợp loãng xương ở phụ nữ sau sinh là hội chứng loãng xương sinh lý (các bác sĩ đã tiến hành đo mật độ xương ở phụ nữ trong thời gian mang thai, kết quả cho thấy chỉ số này đều giảm). Tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể sau 6 đến 12 tháng cho con bú.

Với những trường hợp loãng xương nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ can thiệp, khi ấy, bạn có thể phải sử dụng thuốc giảm đau hoặc dùng các loại thuốc uống, thuốc bổ sung vitamin D…

Cách chữa loãng xương ở phụ nữ sau sinh

Cách chữa loãng xương ở phụ nữ sau sinh

Ngoài ra để hỗ trợ cho việc điều trị loãng xương sau sinh và phòng tránh sau sinh bị loãng xương người bệnh cần:

  1. Nên bổ sung thêm các nguồn thực phẩm giàu Vitamin D như trứng, nấm tươi, lươn, trai, sò…
  2. Tranh thủ vận động mỗi ngày. Các bài tập vừa sức như đi bộ, đạp xe, bơi lội nhẹ hay các bài Yoga dành cho phụ nữ rất có ích với bạn. Tập thể dục là cách giúp xương rắn chắc, làm tăng mật độ xương và hạn chế chứng loãng xương hiệu quả.
  3. Tắm nắng cũng là cách giúp cơ thể bạn tổng hợp vitamin D tốt đồng thời cũng ngăn ngừa được tình trạng loãng xương.
  4. Không nên lao động và làm việc quá sức, không bê vác các vật nặng sai tư thế hoặc ngồi, nằm, ngủ không đúng tư thế khoa học.
  5. Bổ sung lượng canxi và thành phần các dưỡng chất cũng như protein khác cho cơ thể một cách đầy đủ, nhất là với chị em phụ nữ sau sinh thì chỉ số canxi ít nhất phải 1500mg/ngày

Loãng xương ở phụ nữ sau sinh mặc dù không nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng nếu việc điều trị không được thực hiện thì những biến chứng đáng sợ về sau chắc chắn sẽ xảy ra. Để hạn chế tình trạng loãng xương sau khi sinh chị em cần thực hiện một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt một cách khoa học cả trước, trong và sau quá trình mang thai.