Trượt đốt sống được hiểu là hiện tượng một đốt xương sống dịch chuyển ra khỏi vị trí cân bằng so với đốt sống khác. Nguyên nhân trượt đốt sống ở người trẻ là do đứt mấu khớp trên với eo và ở những người trên 60 tuổi là do thoái hóa.

Có một số tranh cãi về tình trạng trượt đốt sống là nên can thiệp hay giữ nguyên, bởi hầu hết giải pháp cho các bệnh nhân trong trường hợp này là thực hiện phẫu thuật trượt đốt sống, một biện pháp vẫn được xem là chứa đựng khá nhiều rủi ro.

Trượt đốt sống là gì ?

Tình trạng trượt đốt sống  hay còn gọi là trật đốt sống được hiểu là hiện tượng một đốt xương sống dịch chuyển ra khỏi vị trí cân bằng so với đốt sống khác. Bệnh trượt đốt sống chủ yếu xảy ra ở các đốt sống lưng và đốt sống cổ, cho nên trong danh pháp khoa học có 2 loại là trượt đốt sống cổ và trượt đốt sống lưng.

Hình ảnh trượt đốt sống

Hình ảnh trượt đốt sống

Trượt đốt sống ở lưng chủ yếu xảy ra ở các đốt sống lưng l4, l5. Đây có thể coi là 2 đốt sống có khả năng bị dịch chuyển cao nhất vì dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và nội lực của cơ thể bên trong. Còn với trượt đốt sống cổ thì không theo sự phân bố nhất định hay có sự chênh lệch đáng kể về số lượng.

Các triệu chứng của trượt đốt sống

Hầu hết những người bị trượt đốt sống cảm nhận được tình trạng đốt sống của mình dựa trên triệu chứng lâm sàng và các cảm giác phát sinh ở bên trong cơ thể. Những người bị trượt đốt sống thường xuất hiện các triệu chứng sau:

Biểu hiện đau ở người trượt đốt sống

Biểu hiện đau ở người trượt đốt sống

  • Cảm giác đau rát nơi vùng bị trượt đốt sống, cảm thấy nóng như lửa đốt. Bệnh nhân cũng có thể bị đau thần kinh tọa.
  • Người bệnh thường cảm thấy đau dữ dội ở cả lưng, cổ và tứ chi chân, tay.
  • Vẹo cột sống hay cột sống cong theo hình chữ “C” hoặc chữ “S”
  • Lưng thẳng, mất đường cong sinh lý do đốt sống trượt ra sau

Ngoài ra sự thay đổi bất thường có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống nơi đốt sống di chuyển về trước, trượt ra sau hoặc sang ngang.

Cách điều trị trượt đốt sống ở bệnh nhân

Trong quá trình điều trị trượt đốt sống sẽ tùy vào từng vị trí cụ thể mà sẽ có một vài những giải pháp riêng biệt có tác dụng đặc trị tại nơi bị trật đốt sống. Tuy nhiên hầu hết với các bệnh nhân bị trật đốt sống lưng và cổ thì đều áp dụng 2 biện pháp điều trị chính là điều trị nội khoa và sử dụng phẫu thuật. Trong đó các biện pháp tác động nội khoa gồm có:

  1. Đeo đại hoặc mặc áo chức năng để cố định đốt xương bị trượt
  2. Thực hiện các biện pháp châm cứu, bấm huyệt hoặc vật lý trị liệu nhằm kéo giãn đốt sống, giúp đốt sống trở về vị trí ban đầu.
  3. Áp dụng các bài tập thể dục hoặc yoga để tác động nhẹ nhàng đến đốt sống bị trượt
  4. Nêu những giải pháp trên chưa đem lại tác dụng thì người bệnh có thể uống những loại thuốc giảm đau để hồi phục dần.
Phẫu thuật điều trị trượt đốt sống

Phẫu thuật điều trị trượt đốt sống

Còn với những trường hợp phẫu thuật thì đại đa số chỉ áp dụng cho những trường hợp bị trượt đốt sống l4,l5 là nhiều. do một vài yếu tố đặc biệt mà với những người trật đốt sống l4, l5 các biện pháp sử dụng thuốc hoặc can thiệp tự nhiên sẽ khó đem lại hiệu quả cao nên thường sẽ phải tiến hành phẫu thuật.

Trượt đốt sống xảy ra chủ yếu khi chúng ta bước vào độ tuổi trung niên khi quá trình lão hóa xương khớp xuất hiện. Mỗi người bệnh đều có trách nhiệm với tình trạng trật đốt sống nói chung, bởi từ đây hiện tượng trượt đốt sống có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.