Thoái hóa đốt sống cổ gây nên các cơn đau ở vai gáy, nếu chú ý thì bạn rất dễ nhận ra các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ này. Chữa triệt để thoái hóa đốt sống cổ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra và gặp rất nhiều khó khăn trong việc trị thoái hóa cột sống hiệu quả. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ để lại những cảm giác đau đớn khó chịu gây ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt cá nhân của mỗi người bệnh.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, có cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và thâm niên lao động (tuổi nghề): có thể gặp ở người đi cấy (thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng), thợ cắt tóc, thợ sơn trần, diễn viên xiếc, bác sĩ chuyên khoa răng,…

Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh. Những người cao tuổi (do quá trình lão hóa  của xương khớp), những người hút thuốc lá,  phụ nữ sau mãn kinh, người dùng thuốc kháng viêm thuộc nhóm corticoid kéo dài có tỉ lệ bị thoái hóa cột sống cổ nhiều hơn người bình thường….

Nếu các triệu chứng phát triển, chúng có thể phát triển từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

– Cơn đau ở cổ:

     + Điều này có thể lan rộng đến vai và phần ngoài của hộp sọ. Chuyển động cổ có thể làm cho cơn đau nặng hơn.

     + Cơn đau đôi khi lan xuống một cánh tay đến một bàn tay hoặc ngón tay. Điều này do sự kích thích của dây thần kinh đó đi vào cánh tay từ tủy sống ở cổ.

     + Cơn đau có xu hướng đến và đi với sự bùng phát bất cứ lúc nào. Bạn có thể có một cơn đau đớn giống như có lửa hoặc kim châm khi bạn quay cổ hoặc lắc cổ, hoặc bạn bị bong gân cơ bắp cổ hoặc dây chằng.

     + Tuy nhiên, cơn đau như thiêu như đốt này thường phát triển không có lý do rõ ràng. Một số người phát triển thành đau mãn tính (kéo dài).

– Một số trường hợp cứng cổ, đặc biệt là sau khi ngủ thức dậy 1 đêm.

– Nhức đầu có thể xảy ra. Đau đầu thường bắt đầu ở mặt sau của đầu ngay phía trên cổ và di chuyển trên đầu sang trán.

– Bạn có thể phát triên thêm đau cẳng tay giống như kim châm râm ran của một cánh tay hoặc cả bàn tay. Triệu chứng này là do sự kích thích của dây thần kinh cột sống khi nó rời khỏi khu vực xương (xương sống). Tuy nhiên, khi bạn đi khám bác sĩ, hãy mô tả triệu chứng mất cảm giác (tê) hoặc yếu đang gây ra lên bàn tay hoặc cánh tay. Những triệu chứng này cho thấy áp lực lên dây thần kinh.

– Hiếm hơn, sự vụng về của bàn tay, vấn đề đi bộ, hoặc các vấn đề với chức năng bàng quan xảy ra khi áp lực từ một đốt xương mòn (xương sống) hoặc thiệt hại từ đĩa đệm tủy sống. Điều này gọi là bệnh tủy sống đốt sống cổ. Một lần nữa, điều quan trọng là báo cáo cho bác sĩ biết các triệu chứng này.

Cần phát hiện bệnh kịp thời để bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra các hướng điều trị phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất. Không nên tự ý chữa bằng bất cứ phương pháp nào dù bạn có nhận thấy các triệu chứng trên.