Thoái hóa đốt sống cổ gây đau cả một vùng từ gáy, bả vai, trán, đỉnh đầu… rất hay gặp ở những người cao tuổi, người làm việc văn phòng. Nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ gây nhiều biến chứng. Có rất nhiều cách điều trị thoái hóa đốt sổng cổ nhưng mỗi người lại phù hợp với một cách khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu về một số loại thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hoá đốt sống cổ là một bệnh thường gặp ở người trung, cao tuổi. Tổn thương thoái hoá của sụn khớp gây ra do quá trình sinh tổng hợp chất cơ bản (proteglycan) bởi các tế bào sụn có sự bất thường. Đặc trưng của bệnh là quá trình mất sụn khớp của lớp tế bào dưới sụn; tổ chức xương cạnh khớp được tạo mới. Ở thoái hoá cột sống, có sự kết hợp giữa hai loại tổn thương mang tính định khu đó là thoái hoá đĩa đệm và thoái hoá mỏm liên sau.

Một số loại thuốc thường được sử dụng khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Thể viêm mạnh: Đau thường xuyên và đặc biệt đau trong đêm ngủ chống lại thuốc chống viêm giảm đau cổ điển và cortisone uống hay cortisone tiêm tại chỗ. Lúc này nên để cho cổ được nghỉ và đeo đai cổ, đai tay giữ cho tay ở tư thế chống đau.

Thể viêm nhẹ: đau mức độ vừa phải và không thường xuyên.

Việc điều trị phụ thuộc vào từng trạng thái bệnh và hoàn cảnh của bệnh. Điều trị với mục đích làm giảm đau nhanh chóng, tránh các động tác làm khởi phát cơn đau. Nằm ngủ trên giường phẳng, không gối đầu cao và không sử dụng gối dài. Ban ngày tránh mang vác nặng và ngồi lâu.

Sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không có corticoid, thuốc giãn cơ. Thuốc ức chế interleukine-1 với hoạt chất diacereine có tác dụng chống thoái hoá trong trường hợp mạn tính. Việc xoa bóp vùng cơ cổ và kết hợp tia hồng ngoại, chạy sóng ngắn… ở đợt đau của thoái hoá cổ cũng có tác dụng khả quan.

Đối với thể đau quá mức, bệnh nhân nên nằm bệnh viện và có thể sử dụng liệu pháp corticoid tĩnh mạch. Hoặc liều corticoid đường uống trong 2 – 3 tuần, đeo đai cổ mềm, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và kéo giãn cột sống nhẹ nhàng tại giường. Điều trị ngoại khoa là được chỉ định trong các thể đau quá mức (formes hyperalgiques) và chống lại điều trị nội khoa.

Có thể giảm đau bằng thuốc chống viêm không có corticoid hoặc chống viêm có corticoid.

Không có thuốc điều trị quá trình thoái hóa chỉ có điều trị triệu chứng, phục hồi chức năng và phòng bệnh bằng cách ngăn ngừa, hạn chế tác động quá mức ở cột sống. Một số bài thuốc trị thoái hóa bằng thảo dược gồm:

Bài 1: Lá lốt, cây xấu hổ, quế chi, thiên niên kiện, cỏ xước, thổ phục linh, sài đất, hà thủ ô, sinh địa có tác dụng giảm đau, mạnh gân cốt, bổ can thận.

Bài 2: Ngũ gia bì sao vàng 100g, rượu 1 lít ngâm trong 10 ngày, ngày uống 1 chung nhỏ trước bữa ăn chiều chữa đau nhức, tê cổ gáy.

Bài 3: Rễ cây xấu hổ thái thành từng miếng mỏng phơi khô, ngày dùng 120g rang sau đó tẩm rượu 35 – 400 thêm 600ml nước sắc còn 200 – 300ml chia làm 2 – 3 lần uống chữa đau nhức xương khớp.

Bài 4: Dây đau xương, lấy lá giã nhỏ trộn với rượu đắp lên chỗ sưng đau hoặc thái nhỏ thân sao vàng ngâm với rượu với tỷ lệ 1:5 ngày uống 3 lần mỗi lần 1 chung nhỏ dùng để trị tê nhức xương khớp.

Để chẩn đoán và điều trị bệnh thoái hoá cột sống cổ, bác không nên tự ý dùng thuốc mà nhất thiết phải đi khám và theo dõi bệnh bởi bác sĩ chuyên khoa xương khớp.