Thoái hóa xương khớp thường gặp ở nhiều vị trí khác nhau, nếu không điều trị kịp thời thì sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh và để lâu sẽ còn gặp nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn đề cập đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ và thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ mà bạn nên biết để hiểu hơn về bệnh này.

Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Theo tây y : Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình bệnh lý ở đốt sống cổ, mới đầu là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động cổ. Khác với các vị trí thoái hóa khác, thoái hóa đốt sống cổ đang có xu hướng trẻ hóa, nhiều người trong khoảng 25-28 tuổi đã có triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ.

Số lượng bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng do thói quen làm việc sai tư thế trong thời gian dài. Ngoài ra, chế độ sinh hoạt chưa đảm bảo các chất khoáng, canxi…cũng là nguyên nhân.

Theo đông y : Theo y học cổ truyền, bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do phong hàn thấp bên ngoài xâm nhập vào làm cho khí huyết trong kinh lạc bị bế tắc gây ra đau, cử động khó khăn.

Bệnh này gặp nhiều ở những người cơ thể suy yếu, lớn tuổi; do hư yếu của tuổi già – càng lớn tuổi, xương và các đốt ít được nuôi dưỡng hơn gây nên đau, khó cử động; do chấn thương làm ảnh hưởng đến gân cơ và khớp vùng cổ gáy… Các nguyên nhân trên, nếu không được chữa trị sẽ làm cho khí huyết bị ngưng trệ gây nên bệnh.

Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc tây y :

Khi bạn điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp dùng thuốc tây : Paracetamol, chống viêm không Steroids, Corticoids. Riêng đối với Corticoids có thể gây nguy cơ viêm loét trên đường tiêu hoá, đau dạ dày, suy thượng thận gây phù nề, đái đường, đục thuỷ tinh thể, tăng huyế áp, loãng xương …  bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng nó sẽ gây nên những mặt trái cho sức khỏe.

Ngoài ra còn một số loại thuốc tây khác nhưng thường chỉ giúp bạn giảm đau tức thời chứ không giúp bạn điều trị triệt để căn bệnh.

Thuốc đông y:

Tùy từng thể bệnh, nguyên do mà có những bài thuốc khác nhau.

Việc sử dụng thuốc dù là đông y hay tây y thì cũng cần có sự thăm khám của y bác sĩ để đảm bảo việc sử dụng thuốc là hiệu quả và an toàn, tránh được các tác dụng phụ không mong muốn.