Đau cổ, vai, gáy là biểu hiện của khá nhiều các chứng bệnh khác nhau trong cơ thể con người. Nhưng nguyên nhân rõ rệt nhất, phổ biến nhất gây nên triệu chứng đó là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Phương pháp dùng thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương pháp thường được nhiều người bệnh lựa chọn để điều trị.

Thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ thường gặp ở người làm công việc nặng nhọc mà còn xảy ra ở những người làm văn phòng như ngồi máy tính nhiều, tư thế cúi hoặc ngửa nhiều… làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, biến đổi mô xương, dây chằng, cơ, dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành gai xương đốt sống. Các yếu tố khác làm gia tăng bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ là: dị dạng bẩm sinh đốt sống, chấn thương…

Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ phụ thuộc vào từng nguyên nhân và mức độ của bệnh. Trước tiên, cần tránh các động tác làm khởi phát cơn đau, nằm ngủ trên giường phẳng, tránh mang vác nặng và không ngồi lâu một tư thế. Về thuốc, cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ với các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, thuốc dãn cơ…Việc sử dụng thuốc cần được sự thăm khám và chỉ định kỹ càng của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không đáng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài việc dùng thuốc bạn nên kết hợp thêm phương pháp vật lý trị liệu để tăng hiệu quả điều trị và luyện tập thêm một số bài tập dưới đây giúp cột sống cổ dẻo dai đồng thời nó cũng có tác dụng giảm đau rất tốt.

1. Động tác 1

Ngồi thẳng người trên ghế, hai chân vuông góc với đùi, đùi vuông góc với thân, lưng thẳng, hai vai giữ nguyên cúi gập cằm tối đa vào ngực, hít vào khi thở ra ngửa cổ ra tối đa, đưa đầu trở về tư thế bình thường vẫn giữ nguyên vai nghiêng đầu sang trái, rồi sang phải (kết hợp hít vào thở ra đều đặn). Làm từ 10 đến 20 lần.

2. Động tác 2

Vẫn ngồi ở tư thế trên, giữ nguyên vai, gập đầu vuông góc với thân và quay tròn cổ theo kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ (kết hợp hít vào thở ra đều đặn). Làm từ 10 – 20 lần.

3. Động tác 3

Nằm ngửa trên mặt sàn cứng, hai tay xuôi theo thân, lấy phần cao nhất của mông và phần nhô cao nhất của đầu (phía sau) làm điểm tựa nâng vai và thân lên như hình cái thuyền (hít vào thở ra đều đặn). Làm từ 10 – 20 lần.

4. Động tác 4

Nằm ngửa trên mặt sàn cứng chống hai chân, hai bàn tay bắt chéo nhau đưa ra sau gáy. Dùng sức của cổ và hai tay đưa đầu về phía đầu gối của hai chân (hít vào thở ra đều đặn). Làm từ 10 – 20 nhịp.

5. Động tác 5

Nằm ngửa trên mặt sàn cứng, hai chân co, bắt chéo chân (gót chân nọ để trên gối chân kia) hai bàn tay đan chéo vào nhau đưa ra sau gáy đưa khuỷu tay bên này về phía gối bên đối diện (bắt chéo). Hít vào thở ra đều đặn, làm từ 10 – 20 nhịp.

6. Động tác 6

Nằm ngửa trên mặt sàn cứng, hai tay xuôi theo thân. Dùng sức của cổ và lưng đưa thân về phía trước, áp mặt càng sát hai đầu gối càng tốt. Hít vào thở ra đều. Làm 10 nhịp.

Thoái hóa đốt sống cổ để lại di chứng rất nặng nề cho người bệnh. Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt và chất lượng sống của người bệnh…Do vậy hãy điều trị ngay khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh để tránh nguy cơ gặp các di chứng về sau này.