Hiện nay khi đề cập đến thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống có hai lựa chọn chính cho bệnh nhân là thuốc Tây và thuốc Nam. Mỗi loại phù hợp trong từng giai đoạn nhất định.

Thoái hóa cột sống thực chất không phải là bệnh mà nó là một quá trình tự thiên của xương khớp. Khi thoái hóa đến một mức độ nhất định sẽ gây nên các bệnh như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa.

Thuốc Tây chữa bệnh thoái hóa cột sống

thuốc tây chữa bệnh thoái hóa cột sống

Thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống

Thuốc Tây hay được dùng điều trị đau cấp tính. Khi bị đau nặng, đau nhiều ngày liên tiếp, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc tân dược để cắt cơn đau với liều lượng và thời gian nhất định. Cũng có thể kết hợp thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống kê đơn với các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để gia tăng hiệu quả trị bệnh. Song về lâu dài, các bệnh nhân nên chuyển sang các phương pháp y học cổ truyền để giảm tác dụng phụ và biến chứng.

Nhiều loại bệnh do thoái hóa cột sống gây nên đều gây ra triệu chứng đau, vì vậy bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau khá rộng rãi.

Tại Việt Nam, có gần 200 chế phẩm thuốc giảm đau phối hợp khác nhau đang lưu hành. Trong số này, phổ biến nhất là sự kết hợp paracetamol và codein. Ngoài ra còn có các chế phẩm phối hợp khác như paracetamol và dextropropoxyphen, paracetamol và ibuprofen, ibuprofen và dextropropoxyphen, ibuprofen và codein.

Một số tác dụng bất lợi khi sử dụng thuốc giảm đau là: táo bón, buồn nôn, buồn ngủ. Các triệu chứng xuất hiện nhiều hơn ở người cao tuổi. Lạm dụng và phụ thuộc thuốc giảm đau phối hợp chứa codein có thể không đạt hiệu quả giảm đau mà bị tác dụng bất lợi hay suy gan do dùng paracetamol quá liều.

Thuốc Nam chữa bệnh thoái hóa cột sống

thuốc nam chữa bệnh thoái hóa cột sống

Một số loại thảo dược chứa các hoạt chất tốt cho xương khớp, làm chậm thoái hóa:

– Thiên niên kiện, khương hoạt, độc hoạt, kinh giới, quế chi, bạch chỉ, xuyên khung, ngũ gia bì…  có tinh dầu tác dụng giảm đau và thư giãn gân cốt như thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống.

– Cỏ xước, ngưu tất, thổ phục linh, cốt toái bổ, tang ký sinh… chứa saponosid kháng viêm không thua thuốc chứa corticoid

– Sài đất, kim ngân, rau củ quả có màu sậm như anh đào, mận, việt quất, dâu tằm… chứa flavonoid giảm viêm, chống sưng, chống oxy hoá tế bào

– Đu đủ, dâu tây, cam chanh quýt, cà chua, khoai lang, cà rốt chứa vitamin A hoặc beta carotene và vitamin C, bổ sung canxi, kháng viêm và tăng đề kháng cho cơ thể.

Nhiều lương y lâu năm cũng căn cứ theo y học cổ truyền để tạo ra những bài thuốc gia truyền chữa bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả cao để bệnh nhân sử dụng.