Một trong những nguyên nhân chính gây đau mỏi vùng vai gáy, đầu, tê tay chân… là do thoái hóa đốt sống cổ chèn các dây thần kinh. Bệnh gây rất nhiều phiền toái cho cuộ sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh có thể gây ra một vài biến chứng nguy hiểm.

Như thế nào là thoái hóa đốt sống cổ chèn các dây thần kinh

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người cao tuổi, dân văn phòng, những người làm việc thường xuyên phải cúi nhiều… Bệnh là tình trạng tổn thương các đốt xương, các đĩa đệm, hệ thống cơ…Làm thay đổi kết cấu của cột sống cổ gây hạn chế trong quá trình hoạt động.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh có thật sự nguy hiểm

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh có thật sự nguy hiểm

Khi thoái hóa đốt sống cổ chèn ép các dây thần kinh người bệnh sẽ thấy đau nhức vùng cổ, vai gáy sau một thời gian các cơn đau sẽ lan rộng lên phần đầu và phần cánh tay gây rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Nhiều trường hợp người bệnh có cảm giác như  kiến bò dọc theo cánh tay.

Các dây thần kinh ở vùng cổ có thể bị chèn ép do quá trình thoái hóa cột sống:

  • Hệ thống dây thần kinh cánh tay: Là hệ thống các dây thần kinh chạy từ cột sống ra cánh tay, cổ tay, ngón tay. Khi các dây thần kinh này bị chèn ép sẽ gây cho chúng ta cảm giác tê ngứa vùng tay, mất cảm giác hoặc có thể bị teo cơ, giảm lực của cánh tay
  • Hệ thống dây thần kinh cổ: Vùng cổ với rất nhiều mạch máu và các dây thần kinh chạy qua nên khi các dây thần kinh bị chèn ép có thể khiến đau nhức vùng cổ gáy, sau đó sẽ lan rộng lên vùng đầu.

Vậy  thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh có nguy hiểm?

Khi các dây thần kinh bị chèn ép do quá trình thoái hóa đốt sống cổ chứng tỏ tình trạng bệnh của bạn đang ở mức khá là nặng. Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm có thể biến chứng sang một số bệnh nguy hiểm như sau:

  • Các mạch máu ở vùng cổ bị chèn ép gây hiện tượng thiếu oxy cung cấp lên não bộ khiến chúng ta cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, say sẩm mặt mày…
  • Huyết áp không ổn định
  • Thính giác và thj giác bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây hiện tượng ù tai và mờ mắt
  • Răng bị đau do các dây thần kinh bị chèn ép tích thích sự co thắt ở răng hàm
  • Gây chèn ép các hạch thần kinh giao cảm ở cổ dẫn tới chứng co giật, đau thắt ở vùng tim và vùng sau ngực.
  • Làm rối lọa tiền đình gây cảm giác mệt mỏi, trầm cảm,chán ăn,mệt mỏi…
  • Tay bị mất cảm giác,teo cơ làm giảm khả năng hoạt động

Thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép các dây thần kinh là một biến chứng rất nguy hiểm. Nếu phát hiện những tình trạng trên thì chúng ta phải nhanh chóng đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để có phương pháp chữa trị đúng cách và kịp thời. Trong trường hợp bệnh thoái hóa cột sống gây chèn ép dây thần kinh quá nặng chúng ta có thể cân nhắc sử dụng phương pháp phẫu thuật . Tuy nhiên phẫu thuật tốn kém rất nhiều chi phí lại tồn tại nhiều rủi ro