Khi bạn bắt đầu có dấu hiệu của tuổi già thì đồng nghĩa với việc các cơ xương khớp của bạn cũng bắt đầu lão hóa dần đi. Bệnh thường gặp nhất ở giai đoạn này là thoái hóa cột sống. Vị trí gây nên các cơn đau của bệnh này là khu vực cổ do thoái hóa cột sống cổ và ở lưng do thoái hóa cột sống lưng.

thoai-hoa-cot-song-co

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là một vấn đề y học thường ngày. Ngoài tuổi 45, người ta thường thấy dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ trên hình ảnh Xquang, tuy nhiên không gây nên các rối loạn chức năng, trên 50% không có biểu hiện triệu chứng. Các biểu hiện mà bệnh nhân đến khám như là đau cột sống cổ, làm hạn chế vận động cột sống cổ, do hiện tượng ép rễ thần kinh trong lỗ liên hợp của các đốt sống. Các dấu hiệu phối hợp như dị cảm cánh tay, cẳng tay và đến tận bàn tay. Đôi khi biểu hiện đau đầu không thể chịu được, ngoài ra có thể chóng mặt. Đau thần kinh cánh tay rất dữ dội, đau ở cột sống cổ và vai, đau lan xuống cánh tay, đau mặt ngoài cánh tay, đau lan đến khuỷu và có thể đến ngón cái, ngón trỏ. Đau dai dẳng và nghỉ không thuyên giảm. Nguyên nhân thường do chèn ép rễ thần kinh do gai xương nhô vào trong lỗ liên hợp hoặc do thoát vị đĩa đệm gây ra, thường do rễ của C5, C6, C7, C8.

Tùy theo tình trạng cụ thể ở từng người bệnh, thoái hóa cột sống cổ có thể được điều trị nội khoa (dùng thuốc) phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. Thời gian điều trị có thể kéo dài trong vài tuần cho đến vài tháng. Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức không làm giảm bệnh thì thầy thuốc sẽ xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải mổ nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

Để tránh bị thoái hóa cột sống cổ hoặc làm chậm sự tiến triển tiếp tục của thoái hóa cột sống cổ, chúng ta cần thường xuyên luyện tập thể thao vừa sức của bản thân mỗi người để giúp cho cột sống được rắn chắc và dẻo dai, giữ tư thế đầu – cổ luôn thẳng khi làm việc, tránh những chấn thương cho cột sống cổ như đội vật nặng trên đầu, cúi – ngửa đầu quá mức, xoay đầu và cổ một cách đột ngột và quá mức, giảm cân nặng, không hút thuốc lá, các chất kích thích có hại cho sức khoẻ như rượu, bia…

Bây giờ, tuổi vẫn còn trẻ thì bạn nên biết cách chăm sóc bản thân thật tốt để có một cột sống khỏe mạnh, cuộc sống thoải mái và hạnh phúc hơn.