Các bệnh về cột sống luôn nguy hiểm và để lại những hậu quả, di chứng nặng nề, bệnh vôi hóa cột sống cũng vậy, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ chuyển qua mãn tính, gây đau nhức cột sống, khó khăn trong vận động cho người bệnh. Tìm hiểu về cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp cho những người đang bị bệnh này biết thêm phương pháp chữa phù hợp hơn.

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay đốt sống thắt lưng là thoái hóa do tuổi già, hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn, nhưng chúng ta có thể ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn đồng thời giúp giảm đau và cải thiện vận động. Một số cách điều trị bạn có thể tham khảo thêm.

Xoa bóp cổ nhẹ nhàng là một trong những cách giảm đau mỏi cho cổ rất hữu hiệu. Dùng tay phải tìm đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác) và day xung quanh đốt sống đó. Các động tác có thể làm tại nhà như chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài, làm mềm da, nhất thiết không được vặn, nắn mạnh.

Bệnh nhân nên tránh thức ăn nhiều chất béo, vị cay, nhiều đường, muối, cũng như uống trà và cà phê.

Nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu protein, vitamin C, vitamin D, canxi và phốt pho để cho xương chắc khỏe. Các loại thực phẩm nên ăn nhiều gồm cà chua, cà rốt, bắp cải, dưa leo, củ cải, xà lách, bông cải xanh, bông cải trắng, rau chân vịt, trái cây, hàu…

Đặc biệt, các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ cũng nên ăn nhiều tỏi vào mỗi buổi sáng, uống nước chanh từ 2 – 3 lần trong ngày.

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Ngoài ra, cho 5 củ tỏi đập dập vào 60 ml dầu ăn, nấu trên lửa vừa cho đến khi tỏi vàng nâu (không bị cháy), sau đó để nguội rồi thoa lên vùng đốt sống cổ bị đau để trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, cuối cùng là tắm lại bằng nước ấm cho sạch. Kiên trì thực hiện theo cách làm này khoảng ít nhất 15 ngày sẽ cải thiện các cơn đau do bệnh thoái hóa cột sống cổ hiệu quả.

Tùy theo tình trạng cụ thể ở từng người bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định điều trị nội khoa (dùng thuốc) phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu.Thời gian điều trị có thể kéo dài. Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức mà bệnh không giảm thì bác sĩ sẽ xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải phẫu thuật nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

Như đã nói đây là căn bệnh chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố nghề nghiệp gây nên, vì vậy đối với các diễn viên xiếc, những người làm nghề có sự tác động nhiều đến vùng gáy, cổ, sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng này, không nên quá gắng sức trong công việc.
Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ. Khi có những biểu hiện đau, khó vận động vùng cổ cần được thăm khám sớm để có kết quả điều trị tốt nhất.