Một trong những triệu chứng của đau cột sống cổ đó là cổ cứng và rất đau khi quay sang bên hoặc bạn có cảm giác rất mỏi, đau dai dẳng vùng cổ gáy. Dự phòng và điều trị đau cột sống cổ là vấn đề mà tất cả mọi người nên quan tâm để có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh về cột sống này.

Đau cột sống cổ

Đau cột sống cổ

Nguyên nhân đau cột sống cổ

Đau vùng gáy, cổ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nam lẫn nữ và thường xuất hiện khi ta giữ yên cổ ở một tư thế quá lâu. Các bối cảnh hay gặp là nằm ngủ sai tư thế, ngồi làm việc trong một thời gian dài; học sinh, sinh viên học thi. Ngoài ra, việc bố trí bàn làm việc, ghế ngồi, ánh sáng, tầm máy vi tính khiến chúng ta ngồi sai tư thế dẫn đến mỏi cổ. Đa số các nguyên nhân gây đau, mỏi vùng cổ gáy thường do hoạt động cơ quá mức. Cũng có các bệnh khác gây đau vùng cổ như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm vùng cổ chèn ép rễ thần kinh, các bệnh lý miễn dịch như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp hoặc các bệnh lý ở khớp vai cũng đau lan lên cổ. Ngoài ra, bệnh tăng huyết áp cũng gây đau vùng gáy. Vì vậy trước những triệu chứng về đau mỏi vùng cổ, gáy bạn nên đến khám bác sĩ để có chẩn đoán và điều trị chính xác.

Dự phòng và điều trị đau cột sống cổ

Cần có chế độ nghỉ tương đối, tránh mang vác, xách vật nặng, nhất là không cân đối (một bên nặng, một bên nhẹ), tránh làm việc mệt nhọc. Tránh giữ lâu cổ ở tư thế ưỡn cổ ra sau, cúi cổ ra trước, hay nghiêng cổ về phía bên.

Tùy theo hoàn cảnh, trong một ngày người bệnh cần nằm 3- 4 lần, mỗi lần từ 15 phút đến nửa giờ với tư thế nằm ngửa và phải có một cái gối nhỏ hình trụ để lấp khoảng trống giữa ba điểm tỳ sau (u chẩm và hai vai).

Tránh ngồi xe đường dài, nhất là với loại ghế không có tấm đỡ cổ và lưng. Trường hợp đặc biệt không có điều kiện nghỉ và giữ tư thế cổ như đã nói trên, người bệnh cần phải đeo một vòng cổ chỉnh hình.

Thuốc: Có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm và các thuốc chống co cứng cơ. Liệu trình thuốc có thể từ 2 – 3 tuần.

Các biện pháp không dùng thuốc: tùy theo mức độ và tình trạng bệnh, có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp một trong những biện pháp sau: bấm huyệt, châm cứu; thể dục liệu pháp; xoa bóp nắn chỉnh cột sống cổ và điều trị vật lý, kéo giãn cột sống cổ. Tuy nhiên cần phải cho chụp Xquang cột sống cổ để loại trừ các chống chỉ định (lao, ung thư cột sống) có thể gây tai biến thêm cho bệnh nhân. Mỗi lần kéo giãn khoảng 10 phút, bắt đầu nhẹ nhàng và tăng dần theo yêu cầu của căng và thư giãn cơ. Một liệu trình kéo giãn là 10 lần, được phân theo quy trình: bắt đầu 3 lần một tuần, tuần tiếp theo 2 lần và tuần cuối 1 lần.

Khi bị đau cột sống cổ cần đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và tìm hướng điều trị cho phù hợp vì cột sống cổ là vị trí hết sức quan trọng và nếu không biết cách chữa trị thì sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh.