Đau chân là một biểu hiện thường gặp, ngoài những nguyên nhân thông thường như viêm khớp, căng cơ… đau chân còn là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng gọi là thuyên tắc tĩnh mạch sâu (DVT). Bệnh có thể gây chết người và rất khó chẩn đoán.

Đau chân cũng có thể chết người

Khi cục máu đông hình thành trong lòng mạch sẽ gây cản trở lưu thông dòng máu, và nếu nó di chuyển lên phổi sẽ gây thuyên tắc phổi có thể làm chết người. Theo thống kê ở Hoa Kỳ, có 350.000 – 600.000 người bị DVT mỗi năm và ít nhất 100.000 người chết vì nó.

Triệu chứng của DVT bao gồm phù chân, đau chân, cảm giác nóng ở một vùng của chân, đỏ hoặc mất màu da chân, thở ngắn hoặc đau khi hít thở sâu, ho không giải thích được, nhịp tim nhanh. Ở những người có trải qua phẫu thuật, gãy xương, uống thuốc ngừa thai, không vận động trong thời gian dài dễ bị thuyên tắc tĩnh mạch. Hơn nữa nguy cơ mắc bệnh còn tăng theo tuổi, những người hút thuốc lá và béo phì.

Tuy vậy bệnh có thể điều trị được. Bạn nên đi khám sớm nếu có những triệu chứng như trên, nhất là đau chân không rõ nguyên nhân. Nếu bạn thấy có nhiều nguy cơ bị DVT, nên mặc quần áo rộng, kê chân cao (cao hơn tim) khi nằm, mang vớ chật, hạn chế ăn muối và tập thể dục thường xuyên.