Ít hay nhiều trong cuộc đời cũng có lần khi gấp duỗi gối chúng ta nghe được tiếng kêu rắc rắc, lạo xạo hay cụp cụp.

Đầu gối kêu, căn bệnh nhiều người mắc phải

Những tiếng kêu này nếu không kèm với triệu chứng đau thì không vấn đề gì. Nhưng thông thường ở những bệnh nhân trên 40 tuổi hay có đau kèm theo. Một số bệnh nhân mô tả ngoài việc đầu gối kêu lạo xạo khi cử động còn có triệu chứng “gối bị sượng” vào buổi sáng hay khi nằm nghỉ ngơi lâu (ngủ trưa chẳng hạn). Sáng ngủ dậy bước xuống giường bệnh nhân cảm thấy gối hơi bị cứng phải co duỗi mấy cái mới thấy bình thường trở lại.

Vì sao đầu gối kêu lạo xạo?

Vì sao đầu gối kêu lạo xạo?

Đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống sẽ khiến một số người nặng hơn sẽ không thể dứng dậy được sau khi ngồi xổm (ngồi chồm hổm) hoặc phải vịn vào vật gì đó để đứng dậy. Sau khi đứng dậy cũng không thể đi thẳng người mà phải lom khom một chút mới thẳng gối được, những người này sẽ có thêm triệu chứng khớp gối kêu và đau khi lên xuống cầu thang. Tuy nhiên cơn đau sẽ không xuất hiện nếu bệnh nhân không đi.

Thủ phạm khiến đầu gối kêu lạo xạo là gì?

Gối vẹo

Những gì bệnh nhân mô tả trên đây là biểu hiện tình trạng thoái hóa của khớp gối. Bình thường trong các khớp của chúng ta có hai mặt sụn tiếp xúc với nhau. Tác dụng của hai mặt sụn này là làm khớp trơn láng, hấp thụ lực tác dụng lên khớp khi đi làm khớp chúng ta cử động nhẹ nhàng không đau. Theo dòng thời gian, mặt sụn khớp này sẽ hư dần, đầu tiên là lớp sụn mềm đi hay còn gọi là nhuyễn sụn, tiếp theo sau mặt sụn bị tưa, xuất hiện các khe nứt làm bong tróc lớp sụn, dẫn đến tình trạng nặng nhất là bong lớp sụn làm trơ mặt xương dưới sụn.

Đầu gối kêu do gối vẹo

Đầu gối kêu do gối vẹo

Sụn không có khả năng tái tạo nên cơ thể cố gắng sửa chữa bằng việc mọc ra các xương mới tạo hình ảnh “gai xương”, để lâu dần mặt xương cũng mòn đi, xẹp xuống làm gối vẹo vào trong (hay gặp nhất) hay vẹo ra ngoài. Thông thường cơn đau sẽ tương ứng với mức độ đau, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng vì có những bệnh nhân gối bị hư vẹo nhưng không thấy đau nhiều, và họ có thể sống suốt đời với gối đã thoái hóa mà không phàn nàn gì cả.

Về hình ảnh X-quang: khi chụp phim gối đứng trên một chân bị đau sẽ thấy hình ảnh xơ đặc  xương dưới sụn, hẹp khe khớp hay các chồi xương mà vẫn hay được gọi là gai xương, trục khớp bị lệch vẹo.

Giải pháp cho người bị đầu gối kêu lạo xạo

Tại sao người ta bị giãn dây chằng đầu gối hay thoái hóa khớp gối? Có lẽ là vì tuổi già. Lão hóa là quy luật của tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi cho đến giờ này. Thế nhưng không phải ai già cũng bị hư khớp gối. Một số nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng ngồi xổm hay ngồi xếp bằng với tư thế gối gấp làm tăng áp lực lên mặt sụn khiến nó mau hư hơn. Khiêng vác quá nặng cũng có thể thúc đẩy quá trình hư khớp diễn ra lẹ hơn, dù không phải lúc nào cũng đúng 100%. Một số trường hợp có những lý do rõ ràng như bị chấn thương gãy xương vùng khớp gối, bệnh lý thấp khớp, gút, đứt dây chằng không được sửa chữa.

hạn chế leo cầu thang

hạn chế leo cầu thang

Làm gì khi bị khớp gối kêu? Người ta khuyên không nên lạm dụng tư thế ngồi xổm, hạn chế lên xuống cầu thang quá nhiều vì mỗi khi lên cầu thang gối phải chịu tải trọng gấp vài lần trọng lượng cơ thể, tránh khiêng vác quá nặng khiến tải trọng trên gối tăng lên.

Một khi đầu gối kêu lạo xạo và có cơn đau thì nên được điều trị. Khởi đầu bao giờ cũng dùng thuốc và chế độ luyện tập bao gồm tập sức cơ quanh gối, đi bộ, bơi hay đạp xe, hay những bài tập tay, tập dưới nước tùy hoàn cảnh mỗi người và tùy mức độ nặng của thoái hóa khớp. Điều trị tận gốc nếu có thể được như làm lại các dây chằng, ngăn ngừa sự lắng tụ của tinh thể acid uric. Tránh ngồi xổm hoặc lên xuống cầu thang quá nhiều, giảm cân.

 Đừng để khớp gối kêu hủy hoại cuộc sống của bạn

– Bạn đang cảm thấy vô cùng chạnh lòng khi thấy những người bằng tuổi mình vẫn rảo bước ngoài phố hay tham gia các hoạt động thể thao?

– Bạn luôn phải nhẹ nhàng di chuyển vì đầu gối kêu lạo xạo, mỗi lần di chuyển lại đau nhức không yên?

-> Nếu như bạn đang rơi vào hoàn cảnh trên, chắc chắn bạn sẽ cần tìm tới một biện pháp giúp tiêu diệt những tiếng kêu này, cải thiện khớp xương trở nên chắc khỏe phải không nào?

Thảo dược tự nhiên

Thảo dược tự nhiên

Nhưng tìm đâu ra giải pháp thực sự hiệu quả để vừa bảo vệ khớp gối mà không phải tốn kém quá nhiều chi phí?

Một giải pháp mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn đó chính là bài thuốc được bào chế từ các thành phần thiên nhiên, có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, cải thiện chức năng hoạt động của các khớp xương, từ đó ngăn chặn và trị dứt điểm chứng khớp gối kêu chỉ trong thời gian 10 ngày. Đặc biệt giá thành của bài thuốc cũng sẽ đáp ứng được khả năng tài chính của bạn!

Làm thế nào để phân biệt dấu hiệu bệnh thận hư thận ứ nước?

Sản phẩm có thể đáp ứng được những trăn trở về bài thuốc trị khớp gối kêu mà nhiều người đang tìm kiếm có một cái tên vô cùng dung dị nhưng cũng hàm chứa được những tác dụng của toàn bộ sản phẩm: An Cốt Nam!

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về bài thuốc này, hãy click TẠI ĐÂY để có câu trả lời chính xác nhất!