Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh gây ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu là vấn đề nhiều người bệnh đang rất quan tâm.

Bệnh thoái hóa hóa đốt sống cổ có thể khiến bạn bại liệt nếu không chữa trị ĐÚNG CÁCH

Chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu

Chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu

Chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này bạn cần nắm rõ một số thông tin của bệnh để giúp cho việc điều trị bệnh đúng hướng, an toàn và hiệu quả dù chữa bệnh ở bất cứ đâu.

Thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tuỷ sống.

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu xuất hiện ở những người trung niên và người cao tuổi . Đáng nói là bệnh đang có xu hướng trẻ hóa,  có rất nhiều người mới 25-28 tuổi đã có triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ.Nếu không được chuẩn đoán và điều tri kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu bạn bị thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ thì bạn có thể tự áp dụng chữa tại nhà bằng một số cách sau:

  1. Tập thể dục cho cổ thường xuyên để giúp các cơ ở cổ thêm chắc khoẻ và thư giãn các đốt sống cổ. Điều quan trọng là tập đúng theo lời khuyên của bác sĩ và nên tập vào buổi sáng một cách đều đặn, có quy tắc.
  2. Mát xa nhẹ nhàng vùng cổ là liệu pháp tốt để cải thiện căn bệnh này. Phương pháp mát xa này đã được Ấn Độ áp dụng từ thời xa xưa và có hiệu quả trong thời gian dài.
  3. Chườm túi nước nóng ở vùng cổ, tốt nhất nên hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, đúng cách theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.
  4. Nên sử dụng các cổ áo và gối nằm mềm để nâng đỡ cổ.
  5. Sử dụng thuốc chống viêm như aspirin v.v… theo khuyến cáo của bác sĩ để cắt cơn đau nhất thời.
  6. Thay đổi lối sống lành mạnh như tập thể dục, tránh hút thuốc và liệu pháp yoga có thể giúp cải thiện vấn đề này.

Nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà không đỡ bạn nên đi thăm khám tại các chuyên khoa xương khớp. Nếu bệnh ở mức độ nặng bạn có thể sẽ phải điều trị tại đây bằng:

  • Phương pháp vật lý trị liệu: ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh sẽ được dùng thiết bị treo cột sống cổ để kéo giãn các đốt sống bị xẹp kết hợp xoa bóp vùng gáy và vùng mặt nhằm khai thông cho khí huyết. Phương pháp này giúp giảm đau hiệu quả khi có các bệnh rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm…
  • Phương pháp châm cứu: Cũng giống như biện pháp vật lý trị liệu, ở giai đoạn nhẹ của bệnh phương pháp châm cứu nhằm khai thông các huyệt đạo giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Nên đeo đai cổ một thời gian ngắn để hạn chế cử động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ.

Mỗi người cần cẩn thận hơn trong cách sinh hoạt thường ngày vì đây là nguyên nhân cơ bản gây nên thoái hóa đốt sống cổ. Hãy tìm cho mình biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.