Vừa ngủ vừa chữa thoái hóa cột sống cổ là cách chữa bệnh không thể đơn giản hơn. Chỉ cần chuẩn bị một vài thứ đơn giản rồi thả lỏng cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu là tất cả những gì phương pháp này cần.

Vị trí cổ bất thường có thể dẫn tới một số những chứng bệnh phức tạp như thoát vị đĩa đệm, căng cơ, chèn ép thần kinh. Vị trí ngủ có thể ảnh hưởng đến việc đau cổ do tư thế cổ bất lợi, làm các khớp xấu đi nhanh hơn, gây áp lực lên xương và cơ bắp, dây chằng.

chữa thoái hóa cột sống cổ

chữa thoái hóa cột sống cổ

Cách tiếp cận tốt nhất để chữa thoái hóa cột sống cổ là sửa tư thế dù khi đang thức (đứng, ngồi) hay khi ngủ (tư thế nằm). Khi ta ngủ cũng là lúc cơ thể được nghỉ ngơi sau gần mười mấy tiếng hoạt động căng thẳng, cột sống được nghỉ ngơi ở tư thế tự nhiên của nó sẽ tốt hơn nhiều.

Chữa thoái hóa cột sống cổ

Tư thế nằm ngửa

Đối với những người bị đau cổ, đây là vị trí lý tưởng nhất vì duy trì được tối đa độ cong bình thường của cột sống cổ so với những kiểu nằm khác. Bệnh nhân cần được hỗ trợ bởi một cái gối kê dưới gáy và vùng lưng dưới.

Tư thế nằm nghiêng

chữa thoái hóa cột sống cổ

đặt gối giữa hai chân khi nằm nghiêng chữa thoái hóa cột sống cổ

Vị trí nằm kiểu này có thể chấp nhận được khi cần chữa thoái hóa cột sống cổ nhưng tốt nhất nên có vật để giảm tải cho cột sống đó là đệm nhỏ đặt giữa hai đầu gối. Ở tư thế này bệnh nhân không cần đến gối kê dưới thắt lưng. Tuy nhiên, việc nâng một cánh tay lên trên quá đầu là không được khuyến khích, vì nó tạo sức ép lên cổ và vai.

Bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội nói gì về bệnh này, xem: điều trị thoái hóa cột sống cổ

Tư thế nằm sấp

Có những người quen với việc vùi mặt trong gối trong tư thế nằm ép lên mặt bụng. Với những người bị cả đau lưng thì chắc chắn đây là tư thế không tốt do cột sống bị lõm xuống dưới quá nhiều theo lực hấp dẫn của Trái đất. Nhưng để chữa thoái hóa cột sống cổ thì đây lại là vị trí tối ưu để tránh làm trầm trọng cơn đau cổ. Tuy nhiên, bệnh nhân ngủ ở vị trí này thường cảm thấy khó khăn để điều chỉnh tư thế ngủ của mình. Một mẹo hay để khắc phục việc này là đặt một chiếc khăn, đệm nhỏ dưới gáy cũng như một cái dưới bụng.

Bên cạnh việc chỉnh tư thế ngủ, dùng thuốc chữa thoái hóa cũng rất quan trọng, click ảnh dưới xem bài thuốc bí truyền chữa bệnh:

thoái hóa cột sống

thoái hóa cột sống