Thoái hóa cột sống là bệnh rất phổ biến hiện nay. vị trí thoái hóa cột sống bao gồm: cổ, lưng, thắt lưng. Nguyên nhân thường gặp là do lão hóa cơ thể, vì thế, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên. Tuy nhiên, các yếu tố làm gia tăng và gây “trẻ hóa” bệnh thoái hóa cột sống có thể kể đến như: điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ; làm việc, lao động nặng quá sớm…Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ để phần nào giúp người bị thoái hóa ở cổ giảm bớt đau và thoải mái hơn trong cuộc sống.

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Một số phương pháp phổ biến dưới đây bạn có thể tham khảo :

- Điều trị bằng vật lý trị liệu trong một vài tuần với các thuốc kháng viêm không steroid. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng những chiếc áo ngực có dây áo vòng qua bả vai vì nó làm giảm chuyển động của cổ, gây ê mỏi vai mà từ đó có thể khiến bệnh tình nặng hơn.

Nếu như bạn quá đau đớn vì bị thoái hóa đốt sống cổ thì trong một số trường hợp, steroid, thuốc gây mê có thể được tiêm vào ống tủy sống để giúp giảm nhẹ triệu chứng.

- Bạn có thể tìm đến những biện pháp điều trị khác như châm cứu, xoa bóp trị liệu và yoga là những biện pháp trị liệu khá hiệu quả làm giảm đau đớn cho người bị thoái hóa đốt sống cổ.

- Bạn cũng có thể làm giảm áp lực cho cổ bằng một thiết bị kéo cổ do bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo sử dụng. Thiết bị này được gắn vào đầu bệnh nhân và kéo lên trên nó bằng cách sử dụng một hệ thống ròng rọc và trọng lượng. Nó thường được áp dụng một vài lần/ ngày và có thể được sử dụng trong khi bạn ngồi hoặc nằm trên giường.

Ngoài việc chú ý tới ăn uống và sinh hoạt, người mắc bệnh thoái hóa cột sống nên sử dụng các sản phẩm bổ sung được khuyên dùng như: Glucosamine &MSM – Sụn vi cá mập hay Mega-Cal 1000 giúp tái tạo sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, phòng chống và điều trị căn bệnh thoái hóa cột sống. Nhờ bổ sung canxi thiên nhiên, sản phẩm còn có tác dụng chống loãng xương, giúp xương răng cứng chắc, khoẻ mạnh, ngăn chặn các hiện tượng thoái hoá, giòn xương hay các bệnh về xương khớp do thiếu canxi, điều hoà lượng canxi trong máu, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Việc phòng bệnh thoái hóa cột sống cần được thực hiện từ khi còn nhỏ bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, nhất là canxi, vitamin D. Với người làm việc văn phòng, người làm các công việc đòi hỏi phải ngồi lâu, ngồi nhiều (tài xế) khi ngồi làm việc 1 – 2 tiếng phải đứng lên đi lại, vận động nhẹ nhàng thư giãn, làm vài động tác giãn cơ lưng. Người lao động chân tay nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác sai tư thế khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh tổn thương cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục thường xuyên, vừa sức cũng mang lại lợi ích to lớn cho xương khớp.