Đau lưng là biểu hiện thường gặp, rõ rệt nhất của thoái hóa cột sống thắt lưng.Đây là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người trẻ có thói quen vận động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các bệnh lý về cột sống. Có nhiều phương pháp chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng bạn có thể kết hợp chúng với nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng

Chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng

Chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống là tình trạng thoái hóa các thành phần của cột sống: xương, đĩa đệm, dây chằng, cơ cạnh sống… đây là quá trình diễn biến tự nhiên theo tuổi, thường gặp nhiều ở nhóm tuổi trung niên, tuổi già . Tuy nhiên, thống kê cho thấy bệnh cũng có thể gặp ở nhóm tuổi trẻ. Căn nguyên gây ra bệnh lý này hiện nay vẫn chưa được biết. Những người có bệnh lý thoái hóa cột sống thường than phiền đau lưng, đau cổ hoặc đau, tê tay, chân… trường hợp nặng có thể tàn phế. Vì hậu quả của quá trình thoái hóa có thể ảnh hưởng lên các thành phần của cột sống và gây những loại bệnh lý khác nhau: lồi hoặc thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống… do đó, tùy theo mức độ nặng nhẹ cũng như từng loại bệnh mà có phương thức điều trị khác nhau.

Điều trị thoái hóa cột sống cần phải kết hợp giữa điều trị toàn thân, điều trị tại chỗ đau và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh (mang vác vật nặng, sai tư thế,…). Khi bị đau dữ dội, đột ngột, người bệnh cần nghỉ ngơi, bất động chỗ đau. Điều trị bệnh chủ yếu là dùng thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc giãn cơ,… kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu. Tuy nhiên, sử dụng thuốc giảm đau tây y lâu ngày có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trên gan, thận, hệ tiêu hóa,… do đó điều trị thuốc phải tuân thủ chỉ định của Bác sĩ.

Để tránh cho bệnh nặng hơn hay phòng bệnh tái phát bạn nên chú ý một số vấn đề sau đây:

- Trong sinh hoạt và lao động, không áp dụng những tư thế sai, không đúng cách (ngồi thẳng lưng, đi đứng thẳng người…).

- Tránh những động tác mạnh và đột ngột khi xách, đẩy, mang, vác, nâng…

- Lập ra một chế độ ăn uống hợp lý để ngăn chặn khả năng bị béo phì.

- Người lao động nặng cần được kiểm tra định kỳ sức khỏe để theo dõi và điều trị kịp thời.

- Ăn nhiều các loại rau tươi, trái cây và hải sản giàu canxi như: cá, tôm, cua…

Không có thuốc điều trị quá trình thoái hóa, chỉ có thể điều trị triệu chứng, phục hồi chức năng và phòng bệnh bằng cách ngăn ngừa và hạn chế các tác động cơ giới quá mức lên cột sống. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và chủ động trong mọi phương pháp chữa bệnh.