Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều. Nếu bạn chưa cảm thấy đau nhức vùng cổ thì hãy cố gắng phòng tránh nó.

Các triệu chứng

– Bạn cảm thấy cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau.

– Đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai.

–  Đau đầu không rõ nguyên nhân

– Trong một số trường hợp, mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

Một số lí do gây ra đau cổ

– Chấn thương nghề nghiệp nhiều lần.

– Tai nạn hoặc bị thương ở khu vực xung quanh cổ.

– Hút thuốc có thể khiến bệnh nặng thêm.

Để giảm đau và thư giãn vùng đốt sống cổ có thể kết hợp với các cách điều trị sau:

1. Tập thể dục cho cổ thường xuyên để giúp các cơ ở cổ thêm chắc khỏe và thư giãn các đốt sống cổ. Điều quan trọng là tập đúng theo lời khuyên của bác sĩ và nên tập vào buổi sáng một cách đều đặn, có quy tắc.

2. Mát – xa nhẹ nhàng vùng cổ là liệu pháp tốt để cải thiện căn bệnh này. Phương pháp mát – xa này đã được Ấn Độ áp dụng từ thời xa xưa và có hiệu quả trong thời gian dài.

Cách làm giảm đau đốt sống cổ

3. Chườm túi nước nóng ở vùng cổ, tốt nhất là bạn nên hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, đúng cách theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

4. Nên sử dụng các cổ áo và gối nằm mềm để nâng đỡ cổ.

5. Sử dụng thuốc chống viêm theo khuyến cáo của bác sĩ để cắt cơn đau nhất thời.

6. Thay đổi lối sống lành mạnh như tập thể dục, tránh hút thuốc và liệu pháp yoga có thể giúp cải thiện vấn đề này.

Nhất là đối với những người làm việc trong văn phòng, lối sống ngồi một chỗ, ít vận động, làm việc hàng giờ trên máy tính càng cần phải thay đổi lối sống kết hợp với tập thể dục, ngồi làm việc đúng tư thế, thời gian giải lao đều đặn (làm việc máy tính sau 30 phút nên giải lao một lần, có thể là vươn vai, đi lại) và ăn những thực phẩm bổ dưỡng.

Để việc điều trị có kết quả, khi bệnh còn nhẹ bạn cũng cần đến bác sĩ để có được phương pháp và hướng dẫn đúng đắn trong việc phòng và điều trị bệnh đau đốt sống cổ.