Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng phổ biến, hiện nay phần lớn gặp ở dân văn phòng và người lớn tuổi. Rất nhiều bệnh nhân thấy hoảng sợ vì không biết tại sao bản thân lại mắc căn bệnh này . Cùng tìm hiểu về bệnh thoái đốt sống cổ để độc giả biết cách phòng bệnh một cách hiệu quả nhất.

benh-thoai-hoa-dot-song-co

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân thoái hoá đốt sống cổ:

Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

– Làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với dân văn phòng. Thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống: Những người có nguy cơ cao mắc thoái hóa đốt sống cổ. Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng có khả năng mắc chứng bệnh này cao nhất do thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi.

Nếu đã thử nhiều cách mà cảm giác đau cổ vẫn không thuyên giảm, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, có hướng điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

– Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá mệt mỏi. Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế. Thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống. Vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc. Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình.

Làm việc kéo dài, ít vận động. Lựa chọn gối ngủ không phù hợp. Biểu hiện thường gặp: Khi bị thoái hóa đốt sống cổ bạn sẽ có một trong số những biểu hiện cơ bản như sau: Cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau. Đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở khớp cổ và vai. Đau đầu không rõ nguyên nhân. Trong một số ít những trường hợp, mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

Phòng và điều trị thoái hóa đốt sống cổ

– Tập thể dục thường xuyên nhất là vùng cổ để các cơ ở cổ có thể được thư giãn và hoạt động thay vì bị tê cứng và gây đau. Bạn cần xin lời khuyên của bác sĩ để tập luyện có quy tắc và đều đặn.

– Kết hợp với các động tác masage để cải thiện tình trạng bệnh của mình, đây là phương pháp rất được ưa chuộng ở các nước Phương Đông, trong đó có Việt Nam.

điều trị bệnh khớp thoái hóa đốt sống cổ

– Khi quá đau, hoặc khi nằm thư giãn bạn có thể chườm khăn nóng hoặc cao dán làm dịu cơn đau vẫn bán trên thị trường để tiêu tan cơn đau.

– Bạn cũng nên chú ý tư thế ngủ, không nên dùng gối quá cao mà hãy dùng gối mềm, thấp nâng vùng cổ để nằm thoải mái nhất.

– Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo hấp thu đủ lượng can xi và vitamin cần thiết kháng thể cho bạn để điều trị bệnh đau khớp thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

Như đã nói đây là căn bệnh chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố nghề nghiệp gây nên, vì vậy đối với các diễn viên xiếc, những người làm nghề có sự tác động nhiều đến vùng gáy, cổ, sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng này, không nên quá gắng sức trong công việc. Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ. Khi có những biểu hiện đau, khó vận động vùng cổ cần được thăm khám sớm khi đó bác sĩ cho bạn những lời khuyên tốt nhất về việc điều trị bệnh.