Hiện nay các vấn đề về bệnh cũng như điều trị xương khớp là điều mà ai cũng nên quan tâm vì những bệnh lý này đang dần trẻ hóa và ngày càng tăng nhanh về số người mắc phải. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị giúp những người bị bệnh này có thêm thông tin để việc phòng và chữa bệnh được dễ dàng hơn.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường xuất hiện ở người đã qua tuổi trung niên; yếu tố nguy cơ là làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao. Những người dễ bị thoái hóa đốt sống cổ thường gặp nhất là những người nông dân đi cấy lúa, thợ cắt tóc, nha sĩ, thợ sơn trần, diễn viên xiếc.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Các dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa cột sống cổ thường là cổ cứng khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau cổ, sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân… Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

Bệnh có thể diễn ra ở đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoái hóa, lồi ra bên ngoài vị trí ban đầu hoặc thoái vị về một phía chèn ép vào rễ thần kinh gây đau và hạn chế vận động, đặc biệt trong các tư thế cúi, ngửa.

Một số cách điều trị:

- Dùng các thuốc chống viêm, giảm đau như alaphan, viatril-s nhằm làm tăng tái tạo sụn khớp, hạn chế quá trình thoái hóa.

- Nếu ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay tập luyện đốt sống cổ nhẹ nhàng, đúng phương pháp.

- Đeo đai một thời gian ngắn để hạn chế chuyển động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ.

- Khi có bệnh rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm, ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh cần được kéo giãn đốt sống cổ và thư giãn, tránh các tư thế đầu cổ sai lệch hoặc tăng trọng tải vùng đầu cổ.

Phòng bệnh là điều cần thực hiện ngay từ bây giờ : đối với những người làm việc trong văn phòng, lối sống ngồi một chỗ, ít vận động, làm việc hàng giờ trên máy tính càng cần phải thay đổi lối sống kết hợp với tập thể dục, ngồi làm việc đúng tư thế, thời gian giải lao đều đặn (làm việc máy tính sau 30 phút nên giải lao một lần, có thể là vươn vai, đi lại) và ăn những thực phẩm bổ dưỡng.

Để việc điều trị có kết quả, khi bệnh còn nhẹ bạn cũng cần đến bác sĩ để có được phương pháp và hướng dẫn đúng đắn trong việc phòng và điều trị bệnh đau đốt sống cổ.