Bệnh thoái hóa cột sống là tên chung của các bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, vôi hóa cột sống. Bệnh diễn biến âm thầm như một quá trình lão hóa tự nhiên của con người.

Cột sống là một cột xương gồm nhiều đốt sống chồng lên nhau, có nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể, vận động và bảo vệ tủy gai.

Thoái hóa cột sống là bệnh cột sống mãn tính, gây đau và biến dạng cột sống. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa đĩa đệm ở cột sống và gai cột sống, gắn liền với những thay đổi sinh học – cơ học giải phẫu.

Xem thêm bác sỹ tư vấn về cách chữa tại: điều trị thoái hóa cột sống cổ
bệnh thoái hóa cột sống

Người ta thường coi bệnh thoái hóa cột sống là do hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên cột sống.

Thoái hóa cột sống gây đau và biến đổi cấu trúc cột sống dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống và còn là gánh nặng cho kinh tế gia đình và toàn bộ xã hội.

Đặc điểm dịch tễ học của bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh thường gặp nhất ở người trung niên và người có tuổi, xảy ra ở mọi chủng tộc, mọi thành phần của xã hội , ở tất cả các nước và ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Thống kê của WHO cho thấy có 0,3 – 0,5% dân số bị bệnh lý về khớp thì trong đó có 20% bị thoái hóa khớp và cột sống. Ở Mỹ, 80% người trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp và cột sống. Ở Pháp, thoái hóa khớp và cột sống chiếm 28% số bệnh về xương khớp. Ở Việt Nam, căn bệnh thoái hóa này chiếm gần 11% số bệnh về xương khớp.

thống kê về bệnh thoái hóa cột sống

Có sự liên quan chặt chẽ giữa thoái hóa và tuổi tác:

  • 15-44 tuổi: 5% người bị thoái hóa khớp
  • 45-64 tuổi: 25-30% người bị thoái hóa khớp
  • Trên 65 tuổi: 60-90% người bị thoái hóa khớp

Các vị trí thường bị thoái hóa:

(Số liệu từ sách Bệnh học và điều trị nội khoa của Nhà xuất bản Y học)

Dùng thuốc nam chữa bệnh thoái hóa cột sống, tham khảo: chữa thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống là bệnh mãn tính khó chữa

Bệnh thoái hóa cột sống là bệnh lý chủ yếu của sụn khớp và đĩa đệm cột sống, nhưng ảnh hưởng đến toàn bộ thành phần cấu tạo xương khớp như xương dưới sụn, bao hoạt dịch, bao khớp,… Bệnh thường xảy ra ở các vị trí chịu lực nhiều như cột sống cổ, cột sống thắt lưng.

Thoái hóa là một quá trình kéo dài cho tới khi già, thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi thoái hóa nặng, các thành phần cột sống như đĩa đệm, xương chịu tổn thương và phát triển không mong muốn, ảnh hưởng đến dây thần kinh tạo cơn đau. Bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Lúc này để chữa bệnh không phải là đơn giản.

đau lưng sau sinh

đau lưng sau sinh

Tuy khó mà ngăn cản quá trình thoái hóa nhưng ta có thể khiến nó chậm lại bằng cách chú ý giữ đúng tư thế trong sinh hoạt, ăn uống điều độ và đặc biệt là vận động, tập thể dục thường xuyên.