Có khá nhiều những người có tuổi,thỉnh thoảng hay thường xuyên bị mỏi cổ,đau cổ vai lan xuống một hoặc 2 tay,đôi khi cử động đầu-cổ khó khăn. Có thể đó chính là một trong số các triệu chứng cơ bản của bệnh thoái hóa cột sống cổ. Đây là hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp…

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa cột sống cổ như do những chấn thương mãn tính lặp đi lặp lại kéo dài, tình trạng loãng xương, hút thuốc lá nhiều năm. Người ta nhận thấy những người hút thuốc lá có tỉ lệ thoái hóa cột sống cao hơn những người không hút thuốc lá,ngoài ra cũng có tỉ lệ cao ở người lớn tuổi, phụ nữ sau mãn kinh, người dùng thuốc kháng viêm thuộc nhóm corticoid kéo dài,….

Chữa thoái hoá cột sống cổ như thế nào?

Điều trị bảo tồn và phẫu thuật là 2 phương pháp chủ yếu:

Điều trị bảo tồn dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ. Có thể áp dụng các biện pháp không dùng thuốc như lý liệu pháp, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và tập vận động cột sống cổ; người ta còn dùng các phương pháp đặc biệt như: kéo giãn cột sống cổ, đeo đai cổ, tiêm ngoài màng cứng.

Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức mà không làm giảm bệnh thì cần xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải mổ, lựa chọn phương pháp mổ thì tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà có phương pháp thích hợp nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

Tạm thời, nếu quá đau, bạn có thể dùng thuốc giảm đau, kháng viêm như Ibuprofene 200mg ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên sau khi ăn hoặc uống thay thế bằng  Paracetamol 500mg, ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên nếu bị đau dạ dày. Có thể kèm theo xoa bóp bằng cồn xoa bóp hay chiếu đèn hồng ngoại.

Phòng bệnh thoái hoá cột sống cổ ra sao?

Tránh mang vác nặng, tránh giữ lâu cổ ở các tư thế ưỡn ra sau, cúi cổ ra trước hay nghiêng cổ về một bên. Không vận động cổ quá mức. Tránh các tư thế lao động nghề nghiệp bất lợi cho cử động của cổ: thợ may, đánh máy chữ, thợ tiện, lái xe, nhạc công đánh trống, nghệ sĩ piano, xiếc nhào lộn… cần phải có chế độ nghỉ ngơi thư giãn xoa bóp, tập vận động cổ nhẹ nhàng.

Khi có triệu chứng bệnh cần sớm đến khám và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa.