Việc điều trị thoái hóa cột sống cổ ra sao? Bác sỹ bệnh viện y học cổ truyền quân đội sẽ giải đáp cho người bệnh.

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý thường gặp ở phòng khám nội thần kinh cũng như phòng khám cơ xương khớp. Để chuẩn đoán, chúng ta có nhiều phương pháp như là: điện cơ đồ, X-Quang, CT scan, MRI…

Dấu hiệu điển hình có thể dễ dàng nhận thấy là cổ cứng nhắc, khó xoay chuyển, kèm với dấu hiệu đau cổ, sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai. Ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân, khi quay đầu kèm theo tiếng rắc rắc. Tuy nhiên bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên X-quang. Chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt sống, biến dạng ở thân đốt và thấy có các gai xương.

Nếu bị bệnh ở thắt lưng, cần chú ý một số điều sau: cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng
điều trị thoái hóa cột sống cổ

Tư vấn điều trị thoái hóa cột sống cổ

Tìm hiểu chi tiết cách điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng thuốc nam, click: chữa thoái hóa cột sống

Bạn Trịnh Thị Ngoan ở Thường Tín, Hà Nội có hỏi “Mẹ cháu năm nay 54 tuổi thường bị đau khớp vùng cổ và cánh tay, tê tay nhất là vào buổi sáng, đau mạnh hơn khi thời tiết thay đổi, mưa phùn. Xin hỏi bác sỹ mẹ cháu bị bệnh gì và cách điều trị như thế nào ạ?”

Điều trị thoái hóa cột sống cổ

Bác sỹ Vũ Thị Khánh Vân – Bệnh viện y học cổ truyền quân đội giải đáp:

Qua những gì cháu kể, mẹ cháu nhiều khả năng là bị thoái hóa cột sống cổ. Cột sống cổ là phần rất dễ thoái hóa. Do tuổi tác, thời còn trẻ cố gắng lao động nuôi con ăn học nên về già cột sống mẹ cháu bị thoái hóa. Cột sống cổ là nơi tập trung nhiều thần kinh chi phối xuống vai và cánh tay nên mẹ cháu có thể đang bị hội chứng đau cổ, vai, cánh tay, tê nhất là vào buổi sáng. Lý do là bởi nửa đêm về sáng thời tiết thường lạnh hơn cho nên các cơ vùng cổ co, làm hạn chế vận mạch.

điều trị thoái hóa cột sống cổ

Điều trị thoái hóa cột sống cổ

Về điều trị theo y học hiện đại, cháu có thể đưa mẹ đi khám ở những phòng khám gần đó để xác định chính xác bệnh bằng chụp X-Quang để có phương pháp điều trị thích hợp, các phương pháp dùng thuốc giảm đau hay vật lý trị liệu. Nhưng ở mức độ mà cháu kể thì y học cổ truyền tỏ ra hiệu quả hơn như châm cứu, tập vận động khớp cổ. Tuy nhiên, khi đỡ đau mới nên tập còn đang đau thì mẹ cháu cần nghỉ ngơi. Xoa bóp bấm huyệt, chườm nóng để các cơ ở cổ giãn ra, lưu thông khí huyết tốt, đỡ đau hơn.

bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì

bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì

Tham khảo tổng quan về bệnh ở: bệnh thoái hóa cột sống