Thông thường tuổi tác là nguyên nhân chính gây thoái hóa đốt sống cổ. Theo thời gian thì hệ thống xương khớp sẽ dần bị thoái hóa và không thể chịu được trọng lực của cơ thể gây ra những cơn đau nhức khó chịu cho người bệnh ở vùng cổ, vai gáy… Để lâu sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm không thể lường trước được. 

7 nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ không phải ai cũng biết

Bệnh khá phổ biến trong xã hội và thông thường thời gian hình thành bệnh cũng cần thời gian dài người bệnh mới bắt đầu cảm nhận được những cơn đau. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi, những đối tượng lười vận động hoặc công việc đòi hỏi phải cúi nhiều… Theo các chuyên gia đây những nguyên nhân chính gây nên bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ do rất nhiều nguyên nhân gây ra

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ do rất nhiều nguyên nhân gây ra

  1. Nguyên nhân thoái hóa cột sống do quá trình lão hóa

Được biết đến là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống cổ. Từ khoảng 35 tuổi hệ thống xương khớp của chúng ta dần yếu đi. Làm tăng nguy cơ thoái hóa vùng cổ vì côt là nơi chúng ta thường xuyên phải vận động. Quá trình lão hóa này là một lẽ tự nhiên mà chúng ta không thể chữa khỏi được mà chỉ có thể làm chậm đi mà thôi.

  1. Thoái hóa đốt sống cổ do tính chất công việc

Đây là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi và dân văn phòng. Do tính chất đặc thù công việc là phải ngồi nhiều ít vận động  hoặc những người thường xuyên phải cúi nhiều hay làm những việc nặng nhọc khiến cho các đốt sống cổ phải chịu áp lực với thời gian lâu cũng làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn

  1. Do chấn thương

Các chấn thương ở vùng cổ trong quá trình sinh hoạt hay thể thao… Nếu không được chữa trị đúng cách sẽ khiến những tổn thương đó không lành hoàn toàn được kèm theo thói quen sinh hoạt không tốt ẽ khiến xương khớp bị thoái hóa nhanh hơn

  1. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Những người có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn thường có tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cao hơn. Cơ thể không được cung cấp đầy đủ canxi ( thành phần chính cấu tạo nên xương) sẽ khiến các xương khớp trở nên yếu đi gây nên tình trạng loãng xương. Chính vì thế cần ăn nhiều bổ xung cho thực đơn hàng ngày những thực phẩm nhiều canxi như sữa, xương hầm, hải sản… Để có một bộ xương chắc khỏe nhé.

  1. Rèn luyện thể dục thể thao quá mức

Tập thể dục thể thao thường xuyên hàng ngày với một cường độ phù hợp với sức khỏe của mình rất tốt đối với những người bị thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên nếu tập luyện với cường độ quá cao và vượt ngưỡng chịu đựng của cơ thể hay ở đây là cột sống cổ cũng khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên tồi trrj hơn.

  1. Sử dụng chất kích thích hay những đồ uống có cồn

Thuốc lá, rượu bịa, chất kích thích… Là những kẻ thù của sức khỏe con người. Khi sử dụng chúng sẽ khiến giảm khả năng trao đổi chất của cơ thể dẫn tới hiện tượng xương khớp bị yếu đi gây nên tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

  1. Tâm lý căng thẳng cũng là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Tinh thần luôn bị stress, căng thẳng, mất khả năng tập chung… sẽ khiến cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi làm giảm quá trình trao đổi chất của cơ thể hay rất nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài. Đây cũng là một trong những nguyên nhân sâu xa gây nên căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Bên trên là 7 nguyên nhân thường gặp gây nên căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà ai cũng cần phải biết để đề phòng căn bệnh này tốt nhất. Làm việc đúng tư thế kết hợp với những bài tập phù hợp với thể trạng của từng người cùng với đó mà một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ khiến cơ thể chúng ta khỏe mạnh và đẩy lùi mọi bệnh tật.